Quốc tế bất ngờ trước chiến thắng ngoạn mục của Donald Trump

(Ngày Nay) - Ngay sau khi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được công bố khắp 5 châu, thế giới đã có những phản ứng tức thì. Nhiều người mừng, cũng có lắm kẻ lo... 

 

Quốc tế bất ngờ trước chiến thắng ngoạn mục của Donald Trump

Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen - một đồng minh của Thủ tướng Angela Merkel đã gọi kết quả này là một “cú sốc lớn” và tỏ ra hoài nghi về cái chết của chủ nghĩa hòa bình kiểu Mỹ (Pax Americana).

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết sẽ hợp tác với Donald Trump, song ông thừa nhận rằng rằng bản thân ông không cảm thấy chắc chắn về những chính sách “Tổng thống Trump” sẽ thực hiện đối với các thách thức ngoại giao quan trọng, từ biến đổi khí hậu cho đến cuộc chiến tại Syria.

Quốc tế bất ngờ trước chiến thắng ngoạn mục của Donald Trump ảnh 1Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cảm thấy không chắc chắn về những chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thủ lĩnh mặt trận quốc gia Pháp Jean-Marie Le Pen lại là một trong những chính trị gia thế giới đầu tiên chúc mừng chiến thắng của ông Trump. Trên Twitter, bà Le Pen tỏ ra khá hào hứng: “Hôm nay là nước Mỹ, ngày mai sẽ là Pháp!”

“Có vẻ như đây là một năm đại thảm họa đối với phương Tây" - cựu Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt viết trên mạng xã hội Twitter. Ông nhấn mạnh rằng, ý nghĩa của kết quả bầu cử tại Mỹ không quá khác biệt so với cuộc trưng cầu Brexit ở Anh hồi tháng 6 vừa qua và cảnh báo người Mỹ nên chuẩn bị cho những thách thức phía trước.

Bà Beatrix von Storch – Phó Chủ tịch của đảng cánh hữu Sự lựa chọn khác cho nước Đức đưa quan điểm: “Chiến thắng của Donald Trump là một dấu hiệu cho thấy, người dân của các nước phương Tây muốn có một sự thay đổi rõ ràng trong chính sách.”

Trong khi đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với tổng thống mới của Mỹ nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Kirill Dmitrev – người đứng đầu Quỹ Thịnh vượng của Nga tin tưởng rằng, chiến thắng của Trump sẽ làm dịu căng thẳng chính trị giữa hai nước. “Một chính sách đối ngoại ít đối đầu của Mỹ sẽ mở ra cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư của Nga" - ông Dmitrev cho biết.

Ông Norbert Roettgen, một quan chức cấp cao của đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay: Chính phủ Đức không thể dự đoán chính sách của Mỹ dưới thời ông Trump cầm quyền. 

Phát biểu trên đài phát thanh, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức nhận định tình hình địa chính trị hiện tại "rất khó đoán định".

Còn ngoại trưởng Australia Julie Bishop nhấn mạnh: Canberra sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới của Mỹ đồng thời tuyên bố Washington cần tập trung vào khu vực châu Á. Phát biểu trên truyền hình, bà Bishop nhận định Mỹ và Australia chia sẻ nhiều lợi ích chung và Canberra sẽ nỗ lực để đảm bảo hợp tác song phương tại khu vực châu Á.

Quốc tế bất ngờ trước chiến thắng ngoạn mục của Donald Trump ảnh 2Ngoại trưởng Hàn Quốc hi vọng Mỹ sẽ tiếp tục chính sách liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Phát biểu trong cuộc họp với các thành viên Quốc hội liên quan tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se bày tỏ hy vọng Chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục chính sách liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.