Ra mắt tại Ấn Độ cuốn sách “Người bảo vệ di sản” kể về cuộc đời nghệ sĩ Việt Nam Chu Bảo Quế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Người bảo vệ di sản” của Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury, là tiểu sử về Tiến sĩ Chu Bảo Quế, nghệ sĩ, nghệ nhân nổi tiếng người Việt Nam trong lĩnh vực dân ca Bắc Bộ, Ủy viên BCH, Phó Tổng Thư ký Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, đã được ra mắt chính thức tại Triveni Kala Sangam, New Delhi, Ấn .
Ra mắt tại Ấn Độ cuốn sách “Người bảo vệ di sản” kể về cuộc đời nghệ sĩ Việt Nam Chu Bảo Quế ảnh 1

Cuốn sách là sự tri ân đối với những đóng góp không mệt mỏi của Tiến sĩ Chu Bảo Quế trong việc bảo tồn nghệ thuật dân gian truyền thống của Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức bởi India Book of Records (IBR) phối hợp với Vishwa Hindi Parishad, một tổ chức quốc tế chuyên phát triển và thúc đẩy ngôn ngữ Hindi. Lễ ra mắt nằm trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa Ấn Độ - Việt Nam, thể hiện mối quan hệ văn hóa sâu sắc giữa hai quốc gia.

Chương trình giao lưu bắt đầu với các màn trình diễn nghệ thuật của Tiến sĩ Chu Bảo Quế và nghệ sĩ Ấn Độ. Sau đó là một buổi thảo luận sôi nổi về tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản và nghệ thuật, qua đó củng cố cam kết của Ấn Độ và Việt Nam trong công tác ngoại giao văn hóa.

Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều nhân vật quan trọng từ cả Ấn Độ và Việt Nam, trong đó có ông Raj Bhushan Choudhary, Bộ Tài nguyên Nước của Ấn Độ; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam (VFUA); ông Nguyễn Xuân Thiết, Phó Chủ tịch, Phó Tổng Thư ký VFUA.

Ra mắt tại Ấn Độ cuốn sách “Người bảo vệ di sản” kể về cuộc đời nghệ sĩ Việt Nam Chu Bảo Quế ảnh 2

Tiến sĩ Chu Bảo Quế (thứ 4 từ phải sang) tại sự kiện ra mắt cuốn tiểu sử đời mình.

Tiến sĩ Chu Bảo Quế là một nhân vật tiêu biểu trong việc bảo vệ và quảng bá các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Suốt cuộc đời mình, ông đã không ngừng nỗ lực bảo tồn, phục hồi và truyền dạy nghệ thuật hát Quan họ Bắc Ninh, đồng thời truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ Việt Nam tìm về cội nguồn và tiếp nối hành trình bảo vệ di sản văn hóa dân tộc.

Ra mắt tại Ấn Độ cuốn sách “Người bảo vệ di sản” kể về cuộc đời nghệ sĩ Việt Nam Chu Bảo Quế ảnh 3
Ra mắt tại Ấn Độ cuốn sách “Người bảo vệ di sản” kể về cuộc đời nghệ sĩ Việt Nam Chu Bảo Quế ảnh 4
Ra mắt tại Ấn Độ cuốn sách “Người bảo vệ di sản” kể về cuộc đời nghệ sĩ Việt Nam Chu Bảo Quế ảnh 5
Ra mắt tại Ấn Độ cuốn sách “Người bảo vệ di sản” kể về cuộc đời nghệ sĩ Việt Nam Chu Bảo Quế ảnh 6
Ra mắt tại Ấn Độ cuốn sách “Người bảo vệ di sản” kể về cuộc đời nghệ sĩ Việt Nam Chu Bảo Quế ảnh 7

Không chỉ là người bảo tồn nghệ thuật, Tiến sĩ Chu Bảo Quế còn là người tiên phong trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Những cống hiến của ông đã giúp nối lại những mối quan hệ văn hóa lâu dài giữa hai quốc gia, bắt đầu từ thế kỷ thứ 7, khi nền văn minh Chăm ở Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Ấn Độ. Những nỗ lực của ông đã làm sống lại những mối liên hệ lịch sử này, tạo dựng một di sản chung qua nghệ thuật, âm nhạc và di sản văn hóa.

Tiến Sĩ Biswaroop Roy Chowdhury chia sẻ trong bài phát biểu của mình: "Cuốn sách này không chỉ là tiểu sử mà còn là minh chứng cho thấy sức mạnh của nghệ thuật trong việc bảo tồn di sản văn hóa của một quốc gia."

Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury là tác giả của hơn 50 cuốn sách, chủ yếu về sức khỏe, lối sống, trí nhớ và năng lực tư duy. Guardian of Heritage là cuốn tiểu sử đầu tiên của ông. Với vai trò Tổng biên tập của India Book of Records và Chủ tịch của World Records Union (WorldKings), ông đã có những đóng góp lớn trong việc lưu trữ và ghi nhận các kỷ lục. Những sáng kiến y tế của ông thông qua HIIMS Group of Hospitals and Medical Academies đã được triển khai tại Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia và Nepal. Trong suốt hơn 10 năm qua, ông đã dành gần một tuần mỗi tháng ở Việt Nam, nơi ông nhận thấy sự kết nối sâu sắc về văn hóa giữa hai quốc gia. Chính sự ngưỡng mộ đối với Tiến sĩ Chu Bảo Quế đã truyền cảm hứng cho ông viết về hành trình bảo tồn nghệ thuật vĩ đại này.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.