Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP

“Họ cáo buộc tôi ngủ với những người đàn ông quyền lực để tiến thân hoặc đưa ra những bình luận lăng mạ trong các cuộc gọi đến văn phòng của tôi”, bà Yasuda, ứng viên đảng Dân chủ Lập hiến tranh cử tại tỉnh Hyogo. “Tôi nhận được email từ những người đàn ông phán xét về ngoại hình của tôi hoặc yêu cầu tôi hẹn hò.”

Quấy rối tình dục đang trở thành một vấn nạn đối với những phụ nữ tham gia chính trường ở Nhật Bản. Theo bà Yasuda, bất chấp những tiến bộ trong xã hội gần đây về quan niệm giới, nền chính trị của Nhật Bản vẫn không phải "mảnh đất" dành cho phụ nữ.

“Có rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của người Nhật mà phụ nữ ít được trình bày và cảm thấy không thể thể hiện bản thân, nhưng tình trạng này đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực chính trị”, bà Yasuda nói.

Bất chấp những lời tuyên bố của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, trong suốt 9 năm ông cầm quyền để tạo ra một xã hội “trong đó phụ nữ tỏa sáng”, cuộc bầu cử hạ viện ngày 31/10 sẽ càng tạo ra nhiều trở ngại cho phụ nữ trong chính trường.

Trong số 1.051 ứng cử viên tham gia tranh cử tại quốc hội Nhật Bản lần này, chỉ có 186 (chưa đến 18%) là phụ nữ, mặc dù luật bình đẳng giới được ban hành vào năm 2018 khuyến khích các đảng lựa chọn số lượng ứng viên nam và nữ tương đương nhau. Con số này ít hơn một chút so với cuộc bầu cử trước đó vào năm 2017.

Bà Yasuda, người từng vận động tranh cử một mình nhưng giờ có hai đồng nghiệp đồng hành, cho biết: “Dường như nam giới bẩm sinh đã là những nghị sĩ. Nếu những người bình thường cảm thấy chính trị phù hợp hơn với cuộc sống hàng ngày của họ, thì phụ nữ cũng phải được hưởng quyền này. Nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy xa cách với các chính trị gia, như thể chính trị là thứ dành cho những người ‘đặc biệt', trong trường hợp của Nhật Bản là những người đàn ông trung niên trở lên.”

Bà Maeda Yoshiko, một ủy viên hội đồng ở phía tây Tokyo từ năm 2015, cho rằng vấn nạn phân biệt giới tính tại Nhật Bản không chỉ giới hạn trên mạng xã hội. Là một thành viên của Liên minh các đại diện nữ quyền của Nhật Bản, Maeda cho biết bà đã nhận được thông tin từ các nữ chính trị gia trên khắp Nhật Bản về việc bị các đồng nghiệp nam quấy rối, từ chửi bới trong các cuộc tranh luận đến gây áp lực buộc họ phải từ chức.

"Đó đơn giản là bắt nạt", bà Maeda chỉ ra.

Theo bà Maeda, bầu không khí trong các phòng họp hội đồng và các hành động quấy rối tình dục nhắm vào các nữ chính trị gia sẽ khiến họ lo sợ đứng ra tranh cử.

“Ngay cả những người muốn tham gia vào chính trị cũng thường từ bỏ ý định vì bị các thành viên trong gia đình phản đối. Vẫn còn quá nhiều trở ngại đối với việc phụ nữ trở thành chính trị gia", bà Maeda cho biết.

Đầu năm nay, văn phòng nội các Nhật Bản tiết lộ rằng các nữ chính trị gia và ứng cử viên thường gặp phải tình trạng quấy rối tình dục, bao gồm cả lời nói và hành động.

Trong số 1.247 nữ chính trị gia được khảo sát, 57,6% cho biết họ đã bị quấy rối tình dục bởi cử tri, những người ủng hộ hoặc các đồng nghiệp khác.

Theo Miura Mari, giáo sư khoa chính trị học tại Đại học Sophia ở Tokyo, số lượng thấp ứng cử viên nữ tham gia tranh cử trong tháng này là bằng chứng cho thấy Nhật Bản đã không giải quyết được những trở ngại về cơ cấu để có thêm phụ nữ được bầu vào quốc hội.

“Các nghị sĩ đương nhiệm đang có lợi thế rất lớn trong các cuộc bầu cử ở Nhật Bản, vì vậy, chừng nào LDP vẫn là đảng lớn nhất, thì sẽ có rất ít thay đổi về cấu trúc của các nghị sĩ. Điều đó chỉ xảy ra khi một đảng đối lập giành chiến thắng", giáo sư Miura cho biết.

Đảng LDP đang tổ chức bầu chọn 33 phụ nữ trong số 336 ứng cử viên trong cuộc bầu cử ngày 31/10. Đảng này đã chiến thắng trong các cuộc bầu cử hạ viện kể từ năm 2009 và đã cầm quyền liên tục kể từ thập niên 1950 và phần lớn bao gồm các nam nghị sĩ.

“Nếu một người đương nhiệm bày tỏ mong muốn tranh cử, họ có thể được ưu tiên trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tiếp theo,” bà Noda Seiko, Bộ trưởng phụ trách bình đẳng giới cho biết. “Các vị trí hiện tại được lấp đầy bởi nam giới và đảng này không có ý định nhường chỗ cho phụ nữ."

Tỷ lệ phụ nữ tham gia chính trường tại Nhật Bản chỉ đứng thứ 165 trong số 190 quốc gia, với chỉ 9,9% phụ nữ trong hạ viện, theo Liên minh Nghị viện. Còn tại các khu vực địa phương: hơn 30% các hội đồng làng và thị trấn không có đại diện là nữ, theo số liệu năm 2019.

“Trong nhiều trường hợp, cách duy nhất mà phụ nữ có thể giành được sự tán thành của một đảng lớn là vượt qua những người đứng đầu các cơ sở cấp tỉnh phụ trách quá trình lựa chọn và sử dụng mạng lưới cá nhân để thu hút những người đàn ông quyền lực trong đảng”, bà Miura nói . “Nhật Bản nên đưa ra hạn ngạch cho các ứng cử viên nữ và loại bỏ các rào cản cơ cấu để ứng cử.''

Thủ tướng Kishida Fumio, người đã hứa sẽ tái phân phối của cải cho tầng lớp trung lưu đang gặp khó khăn của Nhật Bản, chỉ bổ nhiệm 3 phụ nữ vào nội các gồm 20 thành viên và phản đối lời kêu gọi cho phép các cặp vợ chồng sử dụng họ riêng và hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

“Xã hội Nhật Bản đang thay đổi,” giáo sư Miura ám chỉ nhận thức ngày càng tăng của những người trẻ tuổi về các vấn đề như tình trạng khẩn cấp về khí hậu và bất bình đẳng giới. "Nhưng chính trị Nhật Bản vẫn y như cũ."

Theo The Guardian
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.