Số lượng nhà báo bị sát hại trong năm 2021 đã giảm, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều mối đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu của UNESCO, 55 nhà báo và nhân viên truyền thông đã thiệt mạng trên khắp thế giới vào năm 2021, con số thiệt mạng hàng năm thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, việc miễn trừ trách nhiệm đối với tội ác chống lại các nhà báo vẫn tiếp tục diễn ra, các nhà báo vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro đáng báo động.  
Số lượng nhà báo bị sát hại trong năm 2021 đã giảm, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều mối đe dọa

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO chia sẻ: "Một lần nữa, trong năm 2021, chúng ta chứng kiến quá nhiều nhà báo đã phải trả cái giá cuối cùng để đưa sự thật ra ánh sáng. Ngay bây giờ, thế giới cần những nguồn thông tin thực tế và độc lập hơn bao giờ hết. Chúng ta phải hành động nhiều hơn nhằm đảm bảo rằng những người làm việc không mệt mỏi để cung cấp điều này không còn phải sợ hãi."

Hai phần ba trong số vụ sát hại nhà báo năm 2021 diễn ra ở các quốc gia không xảy ra xung đột vũ trang, cho thấy những rủi ro liên tục mà các nhà báo phải đối mặt trong việc điều tra, phản ánh và phơi bày hành vi sai trái. Điều này đánh dấu sự đảo ngược hoàn toàn tình hình so với năm 2013, khi 2/3 số vụ giết người diễn ra ở các quốc gia có xung đột chính trị, vũ trang.

Phần lớn các trường hợp tử vong trong năm 2021 diễn ra ở hai khu vực là Châu Á - Thái Bình Dương, với 23 vụ giết người, và Mỹ Latinh - Caribe, với 14 vụ.

Mặc dù số lượng vụ việc sát hại nhà báo rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, thì việc miễn trừ trách nhiệm đối với các tội ác chống lại nhà báo vẫn phổ biến ở mức đáng báo động. Dữ liệu của UNESCO cho thấy 87% các vụ giết nhà báo kể từ năm 2006 vẫn chưa được giải quyết, và những kẻ thủ ác vẫn còn đang ở ngoài vòng pháp luật.

Mặt khác, các nhà báo trên toàn thế giới vẫn tiếp tục phải chịu mức án phạt tù cao, tấn công thể xác, đe dọa và quấy rối cả trên không gian mạng, ngay cả khi đưa tin về các cuộc biểu tình. Các nhà báo nữ đặc biệt phải đối mặt với tình trạng quấy rối trực tuyến diễn ra ồ ạt - một báo cáo do UNESCO công bố vào tháng 4/2021 cho thấy gần 3/4 số nhà báo nữ được khảo sát đã từng bị bạo lực trực tuyến trong khi thực thi nhiệm vụ.

UNESCO là cơ quan của Liên hợp quốc có nhiệm vụ đảm bảo quyền tự do ngôn luận toàn cầu cũng như sự an toàn của các nhà báo trên toàn thế giới, đồng thời điều phối Kế hoạch hành động của Liên hợp quốc về Sự an toàn nhà báo và Chấm dứt miễn trừ trách nhiệm đối với các hành vi chống nhà báo. Tổ chức có những hành động và phát ngôn lên án một cách có hệ thống tất cả mọi hành vi giết hại nhà báo, kêu gọi các nhà chức trách tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ, cung cấp đào tạo cho các nhà báo và các cơ quan tư pháp, làm việc với các chính phủ để phát triển các chính sách và luật hỗ trợ, đồng thời nâng cao nhận thức toàn cầu thông qua các sự kiện như Ngày Tự do Báo chí Thế giới 3/5.

Theo UNESCO
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.