Sổ tay của Charlotte Brontë 'hồi hương' với giá 1,25 triệu đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đó là bản thảo mang tên A Book of Ryhmes từng được tác giả của Jane Eyre sáng tác khi bà mới 13 tuổi.
Cuốn sổ tay có giá trị lên tới 1,25 triệu đô của Charlotte Brontë. Ảnh: The Times.
Cuốn sổ tay có giá trị lên tới 1,25 triệu đô của Charlotte Brontë. Ảnh: The Times.

Cuốn sổ tay nhỏ bé chứa 10 bài thơ chưa từng được xuất bản được nữ văn sĩ Charlotte Brontë sáng tác năm 13 tuổi đang trở về ngôi nhà cũ của bà ở West Yorkshire.

Từng bị coi là thất lạc, cuốn sổ được mua lại ở New York với giá 1,25 triệu đô la Mỹ (tương đương 1 triệu bảng Anh). Với kích thước 10cm x 6cm, ngang với một lá bài tây, đây được coi là bản thảo văn học có giá trị nhất thế giới từng được bán dựa trên diện tích của nó.

Theo Ann Dinsdale, người phụ trách chính của Bảo tàng Brontë Parsonage: “Cuốn sổ thực sự là một hiện tượng. Đến giờ tôi vẫn chưa thể tin được là nó sẽ trở về ngôi nhà của Brontë".

Cuốn sổ là một trong những bản thảo được viết khi Charlotte Brontë những người anh chị em của mình là Emily, Anne và Branwell còn nhỏ. Với kích thước đặc biệt, bản thảo được lý giải là món quà của Charlotte dành cho những chú lính chì đồ chơi của Branwell. Dù chỉ gồm 10 bài thơ ngắn, nhưng bản thảo cho thấy tài năng và sức sáng tạo của 4 đứa trẻ nhà Brontë, hứa hẹn họ sẽ trở thành những văn sĩ nổi danh trong tương lai.

Với tựa đề A Book of Ryhmes, cuốn sổ tay được Charlotte Brontë nhận xét là "do chính tay tôi in" và "sẽ không được xuất bản bởi ai ngoài tôi".

Dinsdale cho biết: “Bà ấy nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết của mình nhưng ban đầu Charlotte đã muốn trở thành một nhà thơ. Từ những chồng tư liệu, chúng tôi biết rằng bà đã gửi những bài thơ của mình cho những nhà thơ nổi tiếng thời kỳ đó, kể với họ tham vọng của mình".

Một trong những người từng nhận thư của Charlotte Brontë là thi sĩ Robert Southey, đã khuyên bà không nên theo nghiệp văn chương. Trong bức thư hồi đáp của mình, Southey viết: "Văn học không phải công việc của phụ nữ. Quả thực nó rất không nên là như vậy".

Tiêu đề của các bài thơ trong cuốn sổ tay đã được các chuyên gia nghiên cứu, chúng bao gồm: Khi nhìn thấy tàn tích của Tháp Babel, Các bài hát về một cuộc lưu đày, Suy niệm khi đi trong một khu rừng Canada... Điều đáng ngạc nhiên là cho tới hiện tại, các bài thơ này chưa bao giờ được công bố dưới dạng ảnh chụp, chép tay hay thậm chí là tóm tắt.

A Book of Ryhmes cũng là cuốn sổ cuối cùng trong số hơn hai chục cuốn sổ tay thu nhỏ do Charlotte viết từng nằm trong tay các nhà sưu tầm. Cuốn sổ được nhìn thấy lần cuối tại cuộc đấu giá ở New York vào năm 1916, nơi nó được bán với giá 520 đô la. Sau đó cuốn sổ biến mất không một chút tung tích. Không ai biết nó còn tồn tại hay đã bị phá hủy trước phiên đấu giá lần này.

Sổ tay của Charlotte Brontë 'hồi hương' với giá 1,25 triệu đô ảnh 1

Bức vẽ Charlotte Brontë của George Richmond.

Thông tin cuốn sách sẽ trở thành ngôi sao của Hội chợ Sách Cổ vật Quốc tế New York 2022 đã thu hút nhiều tổ chức và nhà sưu tầm, trong đó có tổ chức từ thiện chuyên về di sản văn học hàng đầu của Anh quốc - Những người bạn của Thư viện Quốc gia (FNL).

Ông Geordie Greig, chủ tịch FNL, cho biết họ chỉ có hai tuần để huy động tiền mua cuốn sách và đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Ông Greig nói: “Cuốn sổ của Charlotte Brontë là một báu vật của nước Anh. Sau khi mua được cuốn sổ, chúng tôi sẽ trao trả nó cho Bảo tàng Brontë Parsonage, nơi nữ văn sĩ của chúng ta đã viết ra nó. Một khía cạnh khác, cuốn sổ sẽ trở thành tài liệu quan trọng đối với giới học giả và các sinh viên đang theo học ngành văn học Anh".

Hiện cuốn sổ đang được chuyển cho Hiệp hội Brontë, ban quản lý Bảo tàng Brontë Parsonage - nơi có bộ sưu tập bản thảo Brontë lớn nhất trên thế giới. Trước đó, bảo tàng đã có chín cuốn sổ tay của nữ văn sĩ, sắp tới sẽ có thêm bảy cuốn nữa được chuyển từ Thư viện Honresfield.

Dinsdale cho biết có khả năng những đứa trẻ nhà Brontë đều tự chế sách thơ hoặc sổ tay khi họ còn nhỏ, dù hiện tại không có bằng chứng nào về sổ tay của Anne hoặc Emily.

Được biết, bốn anh chị em nhà Brontë đã tạo ra một thế giới tưởng tượng tinh vi mang tên Angria với thủ phủ là Glass Town, nơi chứa đầy những anh hùng thời thơ ấu của họ. Angria đã trở thành chất liệu cho một số cuốn tiểu thuyết hay nhất của nhà Brontë như Jane Eyre của Charlotte và Đỉnh gió hú của Emily.

Theo The Guardian
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.