Tin Mới

Các nhà khoa học cảnh báo dịch HIV tại Triều Tiên

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Mặc dù Triều Tiên tuyên bố nước này là "khu vực không có AIDS" trong ngày Thế giới phòng chống AIDS(1/12) năm ngoái, quốc gia này hiện đang đối mặt với làn sóng bùng phát virus HIV lớn, theo một báo cáo mới từ các nhà nghiên cứu của Mỹ và Triều Tiên.

Theo báo cáo của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ, đã có tới 8.362 người nhiễm HIV ở Triều Tiên vào năm ngoái. Một cuộc khảo sát toàn quốc của Ủy ban AIDS Quốc gia Triều Tiên năm ngoái cũng cho thấy HIV thường lây lan ở nước này thông qua hoạt động hiến máu và sử dụng ma túy.

Zunyou Wu - nhà dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc tại Bắc Kinh, nói rằng tỷ lệ nhiễm HIV ở Triều Tiên cao hơn nhiều so với dự đoán của ông.

Các nhà khoa học cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp Triều Tiên chống lại dịch HIV, đưa ra khuyến cáo cho chính phủ nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus HIV bằng cách ngăn chặn người nhiễm hoặc có các biện pháp mạnh tay với hoạt động sử dụng ma túy.

"Một mặt, báo cáo về sự tồn tại của những bệnh nhân này có thể dẫn đến phản ứng dữ dội từ chính phủ do lo ngại về sự bùng nổ dịch bệnh", ông Kim Mun Song - bác sĩ thuộc Bộ Y tế Công cộng Triều Tiên trả lời Tạp chí Khoa học. "Mặt khác, không báo cáo và lờ đi dịch bệnh có thể khiến sẽ chỉ kéo dài vấn nạn không có giải pháp khắc phục".

Mặc dù tỷ lệ nhiễm HIV ở Triều Tiên là khoảng 0,069%, thấp hơn so với nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ (có tỷ lệ 0,6% theo Beyrer), sự gia tăng số lượng người nhiễm đang là một vấn đề đáng lưu ý.

"Hoạt động chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV vẫn còn hết sức khó khăn tại Triều Tiên", theo ông Taehoon Kim - đồng sáng lập của DoDaum, một tổ chức phi lợi nhuận thực hiện các dự án giáo dục và y tế ở Triều Tiên. Ngoài ra, chỉ có 3 phòng thí nghiệm trên cả nước sử dụng các xét nghiệm hiện đại để sàng lọc virus.

Trong khi DoDaum đã cung cấp liệu pháp kháng HIV cho khoảng 3.000 bệnh nhân Triều Tiên, các lệnh trừng phạt quốc tế khiến việc nhập khẩu thuốc vào Triều Tiên trở nên khó khăn hơn.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo