Tin Mới

Hội nghị về An toàn cho Nhà báo

[Ngày Nay] - Hội nghị Ngày Tự do Báo chí Thế giới diễn ra ngày 1/5 tại Addis Ababa, Ethiopia đã thu hút được sự quan tâm lớn chưa từng có.

Hội thảo học thuật về An toàn cho nhà báo © UNESCO / Addis Aemero.

Hơn 200 người tham gia Hội nghị khoa học kéo dài 1 ngày với chủ đề về An toàn cho nhà báo tổ chức bởi UNESCO, đại học OsloMet (Nauy), đại học Makerere (Uganda), đại học Sheffield (Anh) và đại học Malaga (Tây Ban Nha).

Năm nay, ủy ban học thuật đã nhận được hơn 150 bài viết được gửi bởi các học giả từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm  Venezuela, Pakistan, Nepal, Nigeria, Ethiopia, Kenya, Tunisia, Na Uy, Hy Lạp và Vương quốc Anh.

15 bài viết xuất sắc nhất đã được chọn để phát biểu tại hội nghị, và mỗi bài đều nhận được phản hồi từ các nhà báo hoặc các nhà hoạt động xã hội dân sự, cũng như nhận được các câu hỏi và nhận xét từ phía khán thính giả.

Hội nghị về An toàn cho Nhà báo - ảnh 1

Yetunde Ayobolu (Nhà nghiên cứu).

Thúc đẩy sự an toàn dành cho báo giới và chống lại sự miễn trừ tội ác đối với các nhà báo là những yếu tố trung tâm trong nhiệm vụ của UNESCO. Những vấn đề này được tiếp tục ghi nhận trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững.

Có một chỉ số cụ thể về sự an toàn của các nhà báo để đo lường tiến trình đạt được Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 16, mục tiêu 10 nhằm kêu gọi công khai thông tin và các quyền tự do cơ bản.

Ông Guy Berger, Giám đốc UNESCO về Tự do ngôn luận và Phát triển truyền thông đã nêu bật giá trị của SDG 16, mục tiêu số 10 trong bài phát biểu của mình tại hội nghị. Ông cũng lưu ý rằng những nhóm người tấn công các nhà báo không có cùng cái nhìn như vậy. Và những nhà báo vẫn tiếp tục phải hoạt động ở những môi trường không được an toàn.

Hội nghị về An toàn cho Nhà báo - ảnh 2

Ông Jonathan Munro, Trưởng phòng Tin tức BBC  tại Hội nghị Học thuật về An toàn cho Nhà báo.

Hội nghị đã có sự tham gia của người đứng đầu BBC, ông Jonathan Munro, người đã có bài phát biểu khai mạc. Ông Munro, với tư cách là thành viên hội đồng của Viện An toàn Tin tức Quốc tế và Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, cho biết: “Nhà báo đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái hiểu biết toàn cầu. Và nhà báo đang phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng gia tăng”.

Ông kêu gọi sự tham gia và nỗ lực của tất cả các bên, bao gồm chính phủ các nước trên toàn thế giới trong công cuộc kiến tạo môi trường làm việc an toàn hơn cho nhà báo.

Các nhà báo của BBC đã bình luận thêm rằng cụm từ “tin tức giả mạo” đã được sử dụng để mô tả tin tức hoặc ý kiến mà các chính trị gia không đồng ý, thay vì để mô tả các tin tức thực sự sai lệch. Việc xây dựng định nghĩa này được dùng để làm suy yếu hoạt động báo chí, xem báo chí như một hoạt động thương mại và điều này càng khiến các nhà báo dễ bị tấn công hơn.

Munro ca ngợi Kế hoạch hành động của Liên Hợp Quốc về sự an toàn của các nhà báo. Theo quan điểm của ông, các bài nghiên cứu đã tạo ra dữ liệu cung cấp thông tin, số liệu cũng như các lập luận mới trong chiến dịch vì sự an toàn của nhà báo.

Hội nghị diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Liên Hợp Quốc ở Addis Ababa, Ethiopia trong khuôn khổ lễ kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới, được tổ chức bởi UNESCO, chính phủ Ethiopia và Ủy ban Liên minh châu Phi.

Trong bốn năm qua, Hội nghị khoa học về An toàn cho Nhà báo đã đạt được vị trí nhất định, thu hút một loạt các học giả và đối tượng phi học thuật khác nhau.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo