Tin Mới

Năm nhà khoa học nữ xuất sắc nhận giải thưởng L’Oréal UNESCO

[Ngày Nay] - Bà Audrey Azoulay - Tổng Giám đốc UNESCO và ông Jean Paul Agon - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của L’Oréal, Chủ tịch Quỹ L’Oréal, đã cùng trao Giải thưởng L’Oréal - UNESCO cho phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực khoa học cho 5 nữ khoa học gia tại một buổi lễ tại trụ sở UNESCO (Paris, Pháp).

15 nhà nghiên cứu trẻ đầy triển vọng, đại diện cho tương lai của khoa học cũng được vinh danh là “Tài năng triển vọng quốc tế”.

“Trong suốt bề dày lịch sử, khoa học là một trong nhiều lĩnh vực mà phần lớn sự cống hiến của phụ nữ bị lãng quên”, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết. “Đây cũng là thực tế thể hiện sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và đàn ông. UNESCO cam kết đối mặt với thách thức lớn này trên mọi mắt xích của xã hội. Giáo dục được xem là ưu tiên hàng đầu, là nền tảng của mọi khả năng. Uu tiên việc giáo dục dành cho đối tượng trẻ em gái và phụ nữ, cũng như đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng trong các hệ thống giáo dục của chúng ta cần được triển khai càng sớm càng tốt.”

Najat Aoun Saliba (khu vực Châu Phi và Ả Rập), Maki Kawai (khu vực Châu Á Thái Bình Dương), Karen Hallberg (khu vực Châu Mỹ Latinh), Ingrid Daubechies (khu vực Bắc Mỹ) và Claire Voisin (khu vực Châu Âu) đã nhận được giải thưởng cho những công trình xuất sắc của họ trong các lĩnh vực Hóa học phân tích và khí quyển; Hóa học xúc tác; Vật lý vật chất ngưng tụ; Toán học – Vật lý; và Toán học – Đại số, hình học.

Ingrid Daubechies và Claire Voisin là những nhà toán học đầu tiên nhận được giải thưởng này. Quỹ L’Oréal Foundation và UNESCO muốn củng cố những nỗ lực của họ nhằm trao quyền cho phụ nữ trong khoa học bằng cách mở rộng giải thưởng quốc tế cho hai lĩnh vực nghiên cứu nữa là toán học và khoa học máy tính.

Ông Jean Paul Agon nhận định: “Trao cho phụ nữ vị trí xứng đáng của họ trong khoa học và xã hội có nghĩa là cho thế giới cơ hội thực sự để giải quyết hiệu quả những thách thức lớn về sức khỏe, biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo. Xem xét quan điểm về giới là điều cần thiết cho một nền khoa học có lợi cho tất cả mọi người.”

Lễ trao giải này đánh dấu kỷ niệm 21 năm hợp tác hiệu quả để hỗ trợ phụ nữ và giải quyết những thành kiến về giới trong khoa học.

Khoa học vẫn là một trong nhiều lĩnh vực thường nhận được nhận thức sai lầm trên toàn thế giới rằng đây là lĩnh vực chỉ dành cho đàn ông. Nhận thức xã hội này đã che phủ lên lịch sử khoa học một lớp màn, che giấu đi một phần quan trọng trong lịch sử. Bằng cách che giấu, phủ nhận vai trò của phái nữ trong những thành tựu khoa học trong quá khứ, thế giới cũng sẽ tiếp tục duy trì sự bất bình đẳng giới trong việc tiếp cận các lĩnh vực nghiên cứu và sự nghiệp trong tương lai. Phụ nữ hiện chỉ chiếm 30% trong số các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới. Vấn đề phụ nữ trong khoa học là cốt lõi của sự hợp tác giữa UNESCO và L’Oréal Foundation - một ví dụ đặc biệt về sự hợp tác lâu dài, một biện pháp khuyến khích và hỗ trợ công việc của các thế hệ nhà khoa học nữ.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo