Tin Mới

Biển người Iran giận dữ, xuống đường biểu tình phản đối Mỹ

(Ngày Nay) - Một biển người Iran đã tập trung bên ngoài khu vực từng là Đại sứ quán Mỹ tại Iran để phản đối gay gắt các lệnh trừng phạt mới của Washington.

Không chỉ hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ, dòng người biểu tình còn diễn lại vụ tập kích đại sứ quán Mỹ và bắt cóc hàng chục nhà ngoại giao làm con tin ngày 4/11/1979. Đây chính là sự kiện lịch sử bắt đầu 40 năm thù địch giữa 2 quốc gia.

Young protesters re-enact the taking of 54 American hostages in 1979.

"Tôi nghĩ ông Donald Trump đã mất trí rồi. Ông ấy không thể làm gì chúng tôi vì chúng tôi có lãnh tụ tối cao Imam Khamenei, người tuyệt vời nhất tôi từng thấy trong cuộc đời mình”, thiếu niên Iran Mobina Jari, 15 tuổi cho biết.

Sunday marked the 39th anniversary of the hostage crisis at the former US embassy in Tehran, and Monday sees the US impose fresh sanctions on the country.

"Mọi người đang tập trung ở đây để đối đầu với Mỹ", một người biểu tình khác có tên Mullah Mohammed cho biết.

The anti-American protest participants are considered to be from the government's hardline base.

"Các biện pháp trừng phạt đang gây áp lực cho những người dân Iran vô tội nhưng người dân của chúng tôi sẽ quyết liệt chống trả để vượt qua khó khăn này", một người biểu tình giận dữ nói.

Hôm thứ Hai (5/11), Mỹ đã chính thức khôi phục các lệnh trừng phạt Iran đã từng được dỡ bỏ như là một phần của thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tổng thống Donald Trump khẳng định đây là "những biện pháp trừng phạt mạnh nhất mà nước Mỹ đã từng ban hành".

An effigy of the US President paraded on the streets of Tehran.

Nếu các vòng trừng phạt hồi tháng 8 của Mỹ chủ yếu nhắm vào ngành công nghiệp ô tô và hàng không của Iran thì lệnh trừng phạt mới ngày 5 tháng 11 đã đánh mạnh vào ngành dầu khí, vận tải biển và tài chính ngân hàng Iran. Mục tiêu cuối cùng của các biện pháp, theo Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, là để đưa mức xuất khẩu dầu của Iran về “con số 0”.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo