Brexit: Anh chỉ còn 48 tiếng cho quyết định cuối cùng

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU, cho biết rằng chính phủ Anh chỉ có 48 giờ để đưa ra thỏa thuận cuối cùng, nếu không tiến trình Brexit sẽ không thể tiếp tục đúng thời hạn.

Việc không đàm phán vào tháng 12 có nghĩa là các điều khoản của tiến trình Brexit chỉ có thể đạt được sau hội nghị thượng đỉnh hội đồng châu Âu vào tháng 3. Vào thời điểm đó, các doanh nghiệp trọng điểm ở Anh sẽ phải đưa ra quyết định về vị trí của họ cũng như vấn đề đầu tư trong nước.

Brexit: Anh chỉ còn 48 tiếng cho quyết định cuối cùng - ảnh 1Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU trong tiến trình Brexit

Có thể các nhà lãnh đạo sẽ triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp vào tháng 1 hoặc tháng 2 để đồng ý đàm phán và thảo luận về các điều khoản của giai đoạn ‘ly hôn’. Tuy nhiên chính phủ Anh phải đảm bảo chắc chắn về các điều khoản thương mại sau tháng 3 năm 2019, các thành viên khác sẽ đưa ra các quyết định chi phí cho nền kinh tế Anh.

Theo quan chức EU, đây là thời điểm ‘hạn chót của hạn chót’ để EU và Anh có một thỏa thuận thống nhất, đảm bảo 27 thành viên còn lại của khối này có thể chuẩn bị cho việc mở các cuộc đàm phán thương mại với London trong một cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề này. Cuộc họp thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 14-15 tháng 12 tới đây.

Anh Quốc sẽ phải giải quyết ba vấn đề ‘ly hôn’ chính: giải quyết tài chính, quyền của công dân EU tại Anh và công dân Anh ở EU, cách để tránh tạo ra một ranh giới giữa Bắc Ailen và Ireland.

 Theo TheGuardian

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu