Tin Mới

Cách các thợ lặn sẽ đưa đội bóng ra khỏi hang Tham Luang

(Ngày Nay) - Hiện tại trời đang mưa rất lớn tại khu vực hang động Tham Luang, các nhà chức trách Thái Lan đã bắt đầu chiến dịch giải cứu 13 nạn nhân bị mắc kẹt trong hang, dự kiến sẽ kéo dài từ 2-3 ngày.

Mỗi cậu bé sẽ có hai thợ lặn theo kèm và được trang bị mặt nạ dưỡng khí, dần xuyên qua hang động ngập nước nhờ những đoạn dây thừng đã được chăng ngang trước đó.

Khi phải đối mặt với những đoạn đường đặc biệt hẹp, các thợ lặn sẽ thả một bình oxy từ lưng họ và từ từ lăn nó cùng lúc đó sẽ hướng dẫn các nạn nhân vượt qua. Điều này có nghĩa là các cậu bé sẽ không bao giờ phải lặn một mình, điều có thể khiến các nạn nhân gặp rủi ro cao.

Cách các thợ lặn sẽ đưa đội bóng ra khỏi hang Tham Luang - ảnh 1

Hình minh họa cách các nạn nhân được thợ lặn đưa ra khỏi hang.

Sau đó, đoàn cứu hộ sẽ di chuyển đến buồng hang số 3, nơi đã được hút cạn nước đến mức có thể đi bộ, rồi sau đó tiếp tục đi bộ dần ra đến cửa hang Tham Luang.

Cách các thợ lặn sẽ đưa đội bóng ra khỏi hang Tham Luang - ảnh 2

Các lối đi rất hẹp và ngập nước trong hang.

Trong khi đó, các hoạt động thoát nước vẫn đang được tiếp tục, khi hàng triệu lít nước đang được hút ra khỏi các buồng hang.

"Chúng tôi đã chờ đợi thời điểm chính xác để bắt đầu sơ tán các nạn nhân ngay khi chúng tôi đã được chuẩn bị đầy đủ và sự an toàn của 13 nạn nhân được đảm bảo 100%", ông Narongsak - người đứng đầu chiến dịch giải cứu cho biết.

Cách các thợ lặn sẽ đưa đội bóng ra khỏi hang Tham Luang - ảnh 3

Đội thợ lặn bắt đầu chiến dịch giải cứu.

Mực nước bên trong hang Tham Luang giảm hơn 30 cm từ ngày 5/7 - mức thấp nhất trong hai tuần qua. Các nhân viên cứu hộ giờ đây có thể đi bộ từ cửa hang động đến buồng thứ nhất, thứ hai và thứ ba, nằm cách khu vực có 13 mắc kẹt khoảng 1,7 km.

Do điều kiện thời tiết đang có mưa lớn, chính quyền Thái Lan không thể tiếp tục trì hoãn chiến dịch giải cứu do mực nước có thể dâng cao trở lại bất cứ lúc nào.

“Tôi có thể xác nhận 13 nạn nhân đều đã sẵn sàng, cả về thể chất và tinh thần. Họ được thông báo về quá trình sơ tán. Tất cả đều đã sẵn sàng để trở về nhà, dù họ có phải đối mặt với điều gì”, ông Narongsak nói với các phóng viên.

Gia đình của 13 nạn nhân đã được thông báo về kế hoạch trước khi cuộc sơ tán bắt đầu và đồng ý với quyết định của chính quyền.

Theo các nhà chức trách Thái Lan, các nhân viên cứu hộ có thể mất 2 đến 3 ngày để đưa các cậu bé và HLV ra khỏi hang, tùy thuộc vào thời tiết và mực nước bên trong hang động. Các hoạt động sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả 13 người được đưa ra khỏi hang một cách an toàn.

Trong vài ngày qua, nhóm y tế đã thực hiện các cuộc tập dượt từ cả ngày lẫn đêm để chuẩn bị cho chiến dịch sơ tán. "Chúng tôi không thể cho phép bất kỳ sự nhầm lẫn nào", người đứng đầu chiến dịch nhấn mạnh. “Hãy ủng hộ họ để hoàn thành nhiệm vụ này!".

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo