Tin Mới

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý

(Ngày Nay) - Vào Chủ nhật, mặt trời vẫn chiếu sáng trên những quảng trường vắng vẻ ở Milan, còn những chiếc thuyền gondola nằm im trên những con kênh ở Venice khi 1/4 dân số Ý bị phong tỏa với phần còn lại của đất nước.

Một người trèo thuyền gondola ngồi đợi khách tại Venice. Ảnh: AP

Trong khi một số người đóng gói đồ đạc của họ và chạy trốn trước khi các thành phố bị phong tỏa, hầu hết trong số 15 triệu dân miền Bắc nước Ý chọn cách ở trong nhà để tuân thủ lệnh phong tỏa của chính phủ.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý  - ảnh 1

Quảng trường Duomo, Milan vẫn còn không ít du khách tới thăm. Ảnh: The Guardian

Quốc gia này hôm Chủ nhật đã ghi nhận số lượng ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trên thế giới, sau khi số ca tử vong tăng vọt lên 366 và vượt qua Hàn Quốc về số cá nhiễm bệnh.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý  - ảnh 2

Cảnh sát lập các chốt kiểm dịch tại khu vực miền Bắc Ý. Ảnh: The Guardian

Bộ Nội vụ Ý cho biết bất cứ ai vi phạm quy định phong tỏa đều có nguy cơ phải ngồi tù ít nhất 3 tháng hoặc nộp phạt 206 euro.

Chỉ những người có lý do "nghiêm trọng" không thể hoãn lại, chẳng hạn như các vấn đề khẩn cấp hoặc công việc gia đình, mới được phép vào hoặc ra khỏi khu vực cách ly, bao gồm cả vùng Bologna và 14 tỉnh thuộc 4 khu vực khác.

Hành khách khởi hành trên các chuyến bay trong khu vực bị phong tỏa sẽ cần phải tự khai báo hành trình và lý do đi lại của mình. 

Cảnh sát sẽ thiết lập các chốt kiểm soát tại các ga tàu để kiểm tra nhiệt độ của người dân và dừng tất cả các xe ô tô trên các tuyến đường chính để xác minh lý do đi lại, các nhà chức trách cho biết trong một tuyên bố.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý  - ảnh 3

Các thợ trèo thuyền trò chuyện gần quảng trường St. Mark ở Venice, số lượng khách suy giảm khiến những người làm dịch vụ du lịch rơi vào cảnh thất thu. Ảnh: AP

Tàu du lịch sẽ bị cấm cập cảng ở Venice, chỉ những hành khách là cư dân của thành phố này mới được phép lên bờ.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý  - ảnh 4

Những chiếc thuyền gondola nằm im trên một dòng kênh ở Venice. Ảnh: AP

Hãng hàng không Alitalia đã đình chỉ các chuyến bay quốc gia và quốc tế đến và đi từ sân bay Milan Malpensa, và tuyên bố họ chỉ khai thác các tuyến nội địa từ Milan Linate.

Tâm lý hoang mang lan rộng

Pina Antinucci, một nhà tâm lý học 60 tuổi ở Milan, cho biết rằng bà đang gặp ác mộng và cảm thấy chính phủ đang "gây ra những lo lắng, làm lây lan sự hoang tưởng".

"Tôi muốn biết nếu tôi bị nhiễm bệnh, sẽ tốt hơn nếu tôi biết có những người khách không mong muốn đang chiếm giữ nhà cửa, tâm trí và cuộc sống của chúng tôi", bà Antinucci nói.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý  - ảnh 5

Một chủ tiệm bán đồ lưu niệm vắng khách tại Venice. Ảnh: AP

Các quy tắc mới được đưa ra ngay sau khi có tin số người nhiễm bệnh đã tăng vọt hơn 1.200 trong khoảng thời gian 24 giờ.

Kế hoạch phong tỏa miền Bắc đã bị rò rỉ cho giới truyền thông vào thứ Bảy, khiến Thủ tướng Giuseppe Conte tức giận, tuyên bố điều này là "không thể chấp nhận được" và nói rằng nó đã tạo ra "sự không chắc chắn, lo lắng, và nhầm lẫn".

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý  - ảnh 6

Người dân quận Lampugnano, Milan xách theo hành lý để rời khỏi thành phố. Ảnh: The Guardian

Chuyên gia Massimo Galli, người đứng đầu một nhóm bác sĩ của Viện nghiên cứu y sinh tại Milan, cho biết đây là một "lỗi giao tiếp tai hại" và "sự ngu ngốc tuyệt đối".

Nhà virus học người Ý Roberto Burioni, đã mô tả vụ rò rỉ thông tin là "sự điên rồ thuần túy".

"Việc làm rò rỉ quyết định phong tỏa đã gây ra sự hoảng loạn và khiến mọi người cố gắng chạy trốn khỏi vùng cách ly và mang theo virus," ông Burioni cho biết trên trang Twitter.

Vincenzo Tosetti, một diễn viên 34 tuổi và cư dân Venice, kể rằng "nhiều người tôi biết đã bỏ trốn, chủ yếu đến từ Milan.

"Điều này sẽ kiểm tra khả năng ứng xử có trách nhiệm của người Ý và tôi phải nói rằng cho đến bây giờ họ đã thất bại. Đã có một cuộc tháo chạy".

Venetian Giancarlo, 49 tuổi, một cư dân Venice cho biết lệnh cấm đi lại đã giáng một đòn đau vào ngành du lịch của thành phố Venice.

"Bạn có thể ngửi thấy mùi lo lắng ngay trong không khí. Đầu tiên thành phố đã trải qua trận lũ lụt kỷ lục, bây giờ là tới dịch bệnh. Venice hiện tại đang rất mong manh", ông Giancarlo nói.

"Hãy quay đầu lại"

Ý đã dẫn đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19, với hơn 5.800 ca nhiễm được ghi nhận trong 7 tuần qua.

Virus corona này hiện đã lan sang tất cả 22 khu vực của Ý và những trường hợp tử vong đầu tiên đang được ghi nhận ở miền Nam, vốn ít được trang bị về mặt y tế.

Cảnh tiêu điều của miền Bắc nước Ý  - ảnh 7

Người dân Milan đổ xô tới các siêu thị để mua đồ tích trữ. Ảnh: The Guardian

Người đứng đầu khu vực Puglia ở miền Nam nước Ý đã kêu gọi bất cứ ai nghĩ đến việc trở về từ Bologna và các tỉnh ở miền Bắc - bao gồm hai thành phố Parma và Rimini, "hãy dừng lại và quay đầu".

"Hãy xuống ngay ga tàu đầu tiên, đừng lên các chuyến bay đến Bari và Brindisi (miền Nam), hãy quay xe lại, xuống xe buýt ở trạm dừng tiếp theo. Đừng mang dịch đến Puglia. Bạn đang mang mầm bệnh đến phổi của anh chị em, ông bà, chú bác, anh em họ và cha mẹ mình", ông Michele Emiliano tuyên bố trên trang Facebook.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc