Chặn đứng âm mưu lập Nhà nước Hồi giáo ở Malaysia

0
Chia sẻ

17 kẻ khủng bố tại Malaysia dựng âm mưu cướp ngân hàng để lấy tiền và cướp súng ở sở cảnh sát với mục đích thành lập tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị chặn đứng.

AFP đưa tin, Chánh thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 17 đối tượng, bị tình nghi lập âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố tại thủ đô Kuala Lumpur. Trong số những đối tượng bị bắt giữ có 2 đối tượng vừa trở về từ Syria.

Chặn đứng âm mưu lập Nhà nước Hồi giáo ở Malaysia - anh 1

Cảnh sát Malaysia bắt giữ một nghi phạm khủng bố

Ông cho biết 17 tên từ 14 đến 49 tuổi bị bắt khi đang dự một cuộc họp bí mật bàn tính tấn công ở thủ đô Kuala Lumpur và vùng Putrajaya, nơi đặt các cơ quan hành chính liên bang. Chúng định cướp ngân hàng để lấy tiền, tấn công doanh trại quân đội và trụ sở cảnh sát để lấy súng. Mục đích nhằm thành lập ở Malaysia một tổ chức như Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Trong số nghi can có một tên là phần tử quan trọng của Nhà nước Hồi giáo. Tên này 49 tuổi, đã dự lớp đào tạo quân sự ở Afghanistan năm 1989 và ở Indonesia năm 2000.

Đây là vụ bắt giữ nghi can khủng bố mới nhất tại Malaysia sau hàng loạt vụ bắt giữ từ đầu năm, do chính phủ lo ngại những kẻ được IS huấn luyện sẽ trở về nước với tư tưởng cực đoan và tiến hành các vụ tấn công khủng bố.

Chặn đứng âm mưu lập Nhà nước Hồi giáo ở Malaysia - anh 2

Lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

Trước đó, nhà chức trách Malaysia từng nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ trỗi dậy của những nhóm Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hồi tháng 1, cảnh sát đã bắt giữ 120 tên tình nghi liên lạc với Nhà nước Hồi giáo hoặc tìm cách sang Syria. 67 công dân Malaysia đã ra nước ngoài gia nhập Nhà nước Hồi giáo và năm tên đã thiệt mạng.

Anh Phương (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu