Tin Mới

Chân dung nghi phạm thảm sát người Hồi giáo tại New Zealand

(Ngày Nay) - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi một kẻ khủng bố liên tục xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Nghi phạm Brenton Tarrant - kẻ nổ súng tại nhà thờ Al Noor ở New Zealand. Ảnh: Twitter

Diễn biến ban đầu của vụ xả súng

Một tay súng tự xưng là Brenton Tarrant - 28 tuổi, đã vào Nhà thờ Hồi giáo Al Noor ở thành phố Christchurch vào khoảng 1 giờ 40 phút chiều ngày thứ Sáu (giờ địa phương) và nổ súng vào khoảng 300 người đang có mặt ở trong tòa nhà.

Một nhà thờ Hồi giáo khác trên Đại lộ Linwood cũng bị tấn công, cảnh sát New Zealand cho biết thêm 3 người đàn ông, bao gồm Tarrant và 1 phụ nữ đã bị bắt giữ. Ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương trong vụ nổ súng, phía cảnh sát xác nhận.

Tên khủng bố đã livestream vụ xả súng

Nhiều vũ khí và một loạt đạn được Tarrant ghi lại trong đoạn video dài 17 phút cho thấy hắn ta tự vũ trang, bước vào nhà thờ Hồi giáo và xả súng bừa bãi.

Đoạn phim được ghi lại bằng camera được cho là gắn trên mũ bảo hiểm của Tarrant, một nhân chứng cho biết một người đàn ông đứng ở ngoài cửa nhà thờ và nổ súng, đồng thời chặn lối ra của các nạn nhân. Phía cảnh sát đã kêu gọi người dùng Internet không phát tán video trực tuyến này.

Chân dung nghi phạm thảm sát người Hồi giáo tại New Zealand - ảnh 1

Nghi phạm quay lại vụ việc và phát trực tuyến lên internet. Ảnh: Twitter

Sau khi bắn hết đạn, Tarrant đã quay trở lại để lấy thêm đạn từ cốp xe của mình. Hắn quay trở lại nhà thờ để tìm kiếm những người sống sót và bắn những người nằm bất động trên mặt đất.

Lời tuyên bố của thủ phạm

Trước vụ nổ súng, Tarrant đã tải lên bản tuyên ngôn dài 73 trang trên tài khoản Twitter và diễn đàn trực tuyến 8chan để giải thích chi tiết lý do tại sao hắn tiến hành vụ việc.

Theo đó, tên này tự nhận mình là một người đàn ông da trắng bình thường 28 tuổi, sinh ra ở Australia, thuộc tầng lớp lao động, gia đình có thu nhập thấp.

Tarrant nói rằng ban đầu hắn dự định chọn mục tiêu là một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Dunedin, nhưng sau đó chọn hai nhà thờ Al Noor và Masjid Mosques vì ở đây có "nhiều kẻ xâm lược hơn".

Chân dung nghi phạm thảm sát người Hồi giáo tại New Zealand - ảnh 2

Tarrant đã nổ súng vào nhiều nạn nhân trong nhà thờ. Ảnh: Twitter

"Tôi đã làm điều này, đây là một cuộc tấn công khủng bố", nghi phạm thừa nhận và cho biết ban đầu hắn không dự định tiến hành khủng bố tại New Zealand.

Chủ nghĩa cực đoan, khủng bố hung bạo

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố rằng kẻ nổ súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch là một công dân nước này, mô tả nghi phạm là một "kẻ khủng bố cực đoan, cánh hữu và bạo lực".

Trước đó, Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern, đã mô tả vụ nổ súng hàng loạt ở thành phố Christchurch là một trong những ngày tối tệ nhất của người Hồi giáo, nhấn mạnh rằng rõ ràng, những gì đã xảy ra tại đây là một hành động bạo lực chưa từng có.

"Bây giờ tâm trí của tôi và của tất cả người dân New Zealand đều hướng tới những nạn nhân và cả các gia đình của họ", bà Ardern nói thêm.

Về phần mình, Thị trưởng thành phố Christchurch Lianne Dalziel nói rằng bà "bị sốc không nói nên lời" bởi vụ xả súng.

"Tôi sẽ không bao giờ mong đợi bất cứ điều gì như vậy xảy ra ở Christchurch, tôi không bao giờ mong muốn điều này xảy ra ở New Zealand", bà Dalziel nói.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo