Tin Mới

Chiến sự Syria: Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về tình hình tại Manbij

(Ngày Nay) - Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán ở Ankara như là một phần của một nhóm công tác, được thành lập để giải quyết các tranh chấp giữa hai quốc gia về sự hiện diện của dân quân Kurd ở thành phố Manbij của Syria.

Sau nhiều tháng bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh NATO đã đạt được một sự nhất trí về lộ trình hợp tác an ninh tại Manbij.

"Hai bên đã vạch ra những đường nét chính của lộ trình cho sự hợp tác trong việc đảm bảo an ninh và ổn định ở Manbij" tuyên bố chung cho biết.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo sẽ "xem xét các khuyến nghị" trong cuộc họp sắp tới vào ngày 4/6, tuyên bố cho biết.

Nhóm công tác về Syria được thành lập sau khi ông Cavusoglu và Ngoại trưởng Rex Tillerson gặp nhau vào tháng 2 vừa qua. Đến tháng 3, các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã đến làm việc tại Washington như một phần của nhóm công tác.

Manbij hiện đang được kiểm soát bởi lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn - YPG, được Ankara coi là có liên hệ với đảng Lao động người Kurd (PKK), mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một lần nữa chỉ trích việc Mỹ đóng quân tại khu vực này để hỗ trợ cho YPG.

"Sự hỗ trợ của Mỹ chủ yếu được triển khai ở phía Manbij, họ đang cung cấp vũ khí và đạn dược cho lực lượng dân quân người Kurd", đài truyền hình TRT trích dẫn lời của Tổng thống Erdogan.

Vào đầu tháng 5, ông Erdogan hứa sẽ không “từ bỏ việc xóa sổ các tổ chức khủng bố” ở miền bắc Syria, cảnh báo rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã “sẵn sàng cho các nhiệm vụ mới”.

Ông Erdogan cũng đã nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành các cuộc tấn công tới Manbij và Idlib trừ khi Washington rút quân khỏi khu vực này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo