Tin Mới

Chiến sự Syria: Pháp cam kết ủng hộ người Kurd, quân đội Mỹ vẫn 'án binh bất động'

(Ngày Nay) - Tình hình tại trại al-Tanf nơi quân đội Mỹ đóng quân ở Syria vẫn không có gì thay đổi, sau tuyên bố rút quân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi đó Pháp cam kết sẽ "thế chỗ" Mỹ để bảo hộ cho các nhóm phiến quân người Kurd.

Cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp gỡ các đại diện của phiến quân người Kurd SDF tại Syria và bảo đảm chính quyền Paris sẽ vẫn hỗ trợ cho lực lượng phiến quân này, kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin.

Các cố vấn Pháp đã chuyển một thông điệp hỗ trợ và đoàn kết cũng như giải thích với phía người Kurd về các cuộc đàm phán mà lãnh đạo Pháp và Mỹ đã trao đổi để tiếp tục cuộc chiến chống lại IS.

Thông tin nổi lên ngay sau khi Mỹ tuyên bố tất cả rút lực lượng quân đội khỏi Syria. Tổng thống Trump cho biết quân đội Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria và sẽ rút về nước.

Tuy nhiên, theo thủ lĩnh nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra (được Mỹ hậu thuẫn ở Syria) - Muhanad al Talaa, tiết lộ với hãng thông tấn Reuters rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại trại al-Tanf vẫn không có gì biến chuyển, bất chấp thông báo sẽ rút về nước.

"Quân đội Mỹ đã có kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Syria nhưng tôi không có thông tin chi tiết và mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường cho đến thời điểm này", al Talaa nói.

Trước đó, Chánh văn phòng Bộ Tổng tham mưu Nga vào ngày 5/12 tuyên bố rằng Moscow đã đề nghị thiết lập quyền kiểm soát chung giữa Nga và Mỹ đối với khu vực al-Tanf này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo