Chuyên gia Mỹ bái phục sức mạnh vô đối của ‘Rồng lửa’ S-400

0
Chia sẻ

Chuyên gia Mỹ cho rằng, hệ thống S-400 của Nga rất tuyệt vời, không thể bị tiêu diệt bởi tiêm kích Boeing EA-18 “Growler” hoặc bất cứ loại vũ khí nào khác của Mỹ nếu không có sự yểm trợ.

Chuyên gia quân sự Mỹ Tyler Rogouey cho rằng, các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga có khả năng tác chiến độc đáo và gần như “bất khả xâm phạm” trước các loại vũ khí của Mỹ.

Chuyên gia Mỹ đánh giá, hệ thống phòng không S-400 của Nga rất tuyệt vời, không thể bị tiêu diệt bởi tiêm kích Boeing EA-18 “Growler” hoặc bất cứ loại vũ khí nào khác của Mỹ nếu không có sự yểm trợ.

S-400 sẽ đặc biệt nguy hiểm hơn khi nó trở thành một bộ phận của hệ thống phòng không tổng hợp.

Chuyên gia Mỹ bái phục sức mạnh vô đối của ‘Rồng lửa’ S-400 - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Ông Rogouey nhấn mạnh, chỉ khi nào nghiên cứu và chế tạo một hệ thống phức tạp; bao gồm các phương tiện vô tuyến điện tử, hệ thống quan sát cũng như xem xét tất cả các kế hoạch tấn công có thể thì khi đó mới có hy vọng khắc chế S-400 thành công.

Theo chuyên gia Rogouey, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph được sử dụng để tiêu diệt các máy bay tạo nhiễu, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm, máy bay trinh sát, máy bay không quân chiến lược và chiến thuật, tên lửa đạn đạo, các mục tiêu siêu âm và các phương tiện tấn công đường không triển vọng khác.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Hải quân Mỹ đã quyết định nâng cấp phi đội Boeing EA-18G Growler bằng hệ thống liên kết dữ liệu tốc độ cao có tên gọi Công nghệ mạng lưới dò mục tiêu chiến thuật và các phần cứng khác sau khi những công nghệ này được sử dụng tại cuộc tập trận Fleet Experiment 2015 mùa hè vừa qua.

Chuyên gia Mỹ bái phục sức mạnh vô đối của ‘Rồng lửa’ S-400 - ảnh 2

S-400 chuẩn bị khai hỏa.

Theo Tập đoàn Boeing, tất cả các máy bay Growler đang được sản xuất sẽ được trang bị hệ thống liên kết dữ liệu mới nêu trên để đáp ứng tiêu chuẩn mới.

Đại úy David Kindley, Giám đốc quản lý chương trình F/A-18 and EA-18G của Hải quân Mỹ, cho biết, công nghệ dò mục tiêu này sẽ giúp các mẫu Growler có lợi thế đáng kể, đặc biệt trong môi trường ngày càng có nhiều mối đe dọa và khả năng nhằm vào mục tiêu tầm xa đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Quyết định nâng cấp cũng sẽ cho phép các mẫu Growler tăng cường khả năng phối hợp nhằm chống lại những hệ thống phòng không của đối phương. Theo Boeing, kế hoạch nâng cấp gồm trang bị bộ xử lý dò mục tiêu, hệ thống liên kết dữ liệu biên độ cao và 1 máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Windows. Việc nâng cấp được cho là cần thiết để đối phó với những thay đổi trong môi trường tác chiến hiện nay.

Chuyên gia Mỹ bái phục sức mạnh vô đối của ‘Rồng lửa’ S-400 - ảnh 3

Chiến đấu cơ EA-18 “Growler”.

Trong cuộc tập trận Fleet Experiment 2015, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm hệ thống mới nêu trên. Một nguồn tin cho biết quá trình này cần ít nhất hai máy bay EA-18 Growler có kết nối hệ thống truyền tải dữ liệu nhanh với nhau và một máy bay E-2D Hawkeye của Tập đoàn Northrop Grumman để có thể thực hiện một vụ tấn công sau khi phân tích chính xác vị trí của mục tiêu đe dọa.

Với ba địa điểm phân tích khác nhau, Hải quân Mỹ có thể thu hẹp vị trí của mối đe dọa, từ đó khoanh vùng đối tượng và thực hiện vụ tấn công. Phương thức tấn công này được đánh giá sẽ hiệu quả hơn khi có sự phối hợp của ba mẫu Growler. Tuy nhiên có một số ý kiến cho rằng mẫu E-2D Advanced Hawkeye có thể mang tới những tính năng khác so với một chiếc EA-18G.

Chuyên gia Mỹ bái phục sức mạnh vô đối của ‘Rồng lửa’ S-400 - ảnh 4

EA-18 “Growler” được trang bị tên lửa AGM-88 HARM.

Công nghệ mới giúp Hải quân Mỹ có được ưu thế khi chiến đấu trong môi trường bị đe dọa bởi các hệ thống phòng không tiên tiến, bao gồm những hệ thống radar VHF có khả năng theo dõi máy bay có khả năng tàng hình hay các hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại như S-400 Triumph của Nga hay HQ-9 của Trung Quốc.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu