Tin Mới

Cố vấn Mỹ chỉ trích các 'hoạt động săn mồi' của Nga và Trung Quốc tại châu Phi

(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã công bố chiến lược châu Phi của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm, phác thảo một kế hoạch sẽ tập trung nhiều vào việc chống lại ảnh hưởng mở rộng của Trung Quốc và Nga trên toàn khu vực, đồng thời đảm bảo tiền thuế của Mỹ được chi trả một cách có trách nhiệm với việc giảm sự tham gia của nước này vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Cố vấn Bolton nhấn mạnh rằng tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực này là "độc lập, tự chủ và tăng trưởng - không phải là sự phụ thuộc, thống trị và nợ nần".

Tuy nhiên, kế hoạch cũng có khả năng dẫn đến việc cắt giảm thêm các chương trình viện trợ và gìn giữ hòa bình.

"Chiến lược này là kết quả của một quá trình liên ngành chuyên sâu và phản ánh các nguyên lý cốt lõi của học thuyết chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump. Quan trọng là chiến lược này vẫn đúng với lời hứa trong chiến dịch bầu cử của ông, đó là đặt lợi ích của người dân Mỹ lên hàng đầu, cả trong và ngoài nước", ông Bolton phát biểu tại Quỹ Di sản vào thứ năm.

"Theo cách tiếp cận mới của chúng tôi, mọi quyết định chúng tôi đưa ra, mọi chính sách chúng tôi theo đuổi và mỗi USD viện trợ mà chúng tôi chi ra sẽ tiếp tục đẩy xa ưu tiên của Mỹ trong khu vực", ông Bolton nói.

Cụ thể, cách tiếp cận của chính quyền Trump dường như dựa nhiều vào lời hứa rằng Mỹ sẽ có thể thúc đẩy quan hệ thương mại với các quốc gia trong khu vực bằng cách vạch trần "các hoạt động săn mồi mà Nga và Trung Quốc theo đuổi".

"Các đối thủ cạnh tranh quyền lực lớn, cụ thể là Trung Quốc và Nga, đang nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng tài chính và chính trị trên khắp châu Phi. Họ đang cố tình và tích cực nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực để đạt được lợi thế cạnh tranh so với Mỹ", ông Bolton nói.

Bằng cách tập trung các nỗ lực kinh tế "vào các chính phủ châu Phi có quan hệ với chúng tôi với tư cách là đối tác chiến lược và đang nỗ lực cải thiện quản trị và thực hành kinh doanh minh bạch", ông Bolton cho biết Mỹ sẽ giúp chuẩn bị cho các quốc gia này giải quyết các mối đe dọa an ninh, bao gồm khủng bố và bạo lực quân sự".

"Mục tiêu của chúng tôi là để các quốc gia trong khu vực tự giành lấy hòa bình và an ninh của riêng họ", ông nói thêm.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo