Con trai thủ lĩnh Taliban đã thiệt mạng?

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Con trai của thủ lĩnh Taliban, Mullah Haibatullah Akhundzada, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tự sát ở tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan.

Một phát ngôn viên của phong trào nổi dậy, Mullah đã qua đời vào hôm thứ 5 ngày 20 tháng 7.

Abdur Rahman, 23 tuổi, hay còn được gọi là Hafiz Khalid, đã chết khi lái một chiếc xe chứa chất nổ lao vào căn cứ quân sự của Afghanistan ở thị trấn Gereshk, phía bắc thủ phủ Lashkar Gah. Thông tin trên được đưa ra bởi Qari Yousaf Ahmadi, phát ngôn viên chính của Taliban ở miền nam Afghanistan.

Một thành viên cao cấp của Taliban, người có mối quan hệ thân thiết với gia đình của Haibatullah, nói Abdur Rahman đã từng “ghi danh” như một kẻ đánh bom tự sát trước khi cha ông ta trở thành lãnh đạo của Taliban hồi năm ngoái.

Mullah Haibatullah tiếp quản lãnh đạo Taliban sau khi người tiền nhiệm Mullah Akhtar Mohammad Mansour chết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Pakistan tháng 5 năm 2016.

"Trước đó, một số người thân và các thành viên trong gia đình của các nhà lãnh đạo cao cấp cũng đã tiến hành các vụ đánh bom tự sát, nhưng Sheikh Haibatullah đã trở thành nhà lãnh đạo tối cao đầu tiên có con trai bị thiệt mạng", thành viên Taliban nói.

Con trai thủ lĩnh Taliban đã thiệt mạng? - ảnh 1Các binh sĩ của tổ chức Taliban

Một quan chức chính phủ cho biết các nhà chức trách an ninh đang điều tra vụ việc và không thể xác nhận liệu con trai của Mullah Haibatullah đã bị giết hay chưa.

Những phần tử nổi dậy Taliban đã kiểm soát nhiều tỉnh và đe doạ Lashkar Gah, nhưng lực lượng chính phủ, được hậu thuẫn bởi Mỹ, đã khởi động một chiến dịch để dần thanh trừng tổ chức này.

Ngoài các cuộc chiến ở Helmand, cũng có những báo cáo về các mặt trận khác trên khắp đất nước này, từ tỉnh Kunduz và Baghlan ở phía bắc đến tỉnh Farah ở phía tây.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu