Tin Mới

Cựu chỉ huy phiến quân Syria tiết lộ việc vũ khí Mỹ nằm trong tay Al-Qaeda

(Ngày Nay) - Một cựu chỉ huy của nhóm phiến quân FSA tại Syria đã tiết lộ cách vũ khí do Mỹ cung cấp cho lực lượng “đối lập ôn hòa” lại rơi vào tay nhóm khủng bố Al-Qaeda tại Aleppo.

"Tôi phải liên lạc với nhóm phiến quân al-Nusra- chi nhánh của al-Qaeda tại Syria, để được bảo vệ và hộ tống an toàn cho bản thân và binh lính của tôi trong hai giờ di chuyển từ Bắc Aleppo đến Tây Aleppo. Đổi lại, tôi đưa cho họ 5 xe bán tải và đạn dược", một chỉ huy thuộc nhóm đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA), Anas Ibrahim Obaid, còn được gọi là Abu Zayd, nói với Fox News.

Theo Zayd, ông là người đứng đầu một nhóm chiến binh được đào tạo và trang bị vũ khí của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015 và sau đó được triển khai tới Syria.

Ban đầu, người Mỹ muốn điều động Zayd và binh lính của ông tới Syria mà không được vũ trang và hứa sẽ cung cấp vũ khí cho họ, vì nhóm trước đó gồm 54 chiến binh đã bị nhóm al-Nusra chặn lại ngay sau khi tiến vào lãnh thổ Syria và cướp tất cả vũ khí của Mỹ.

Sau khi các chiến binh của Zayd cố gắng thuyết phục, các cố vấn Mỹ cho phép họ được vũ trang, tuy nhiên nhóm này đã bị lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại do bị phát hiện nhóm này đang mang cờ Syria thay vì cờ hiệu của nhóm phiến quân.

Các cố vấn Mỹ chịu trách nhiệm về việc này và nhóm của Zayd cuối cùng đã vượt qua Syria, nhưng trong nội bộ nhóm này có hiện tượng đào ngũ khiến quân số giảm xuống còn 25 người thay vì 72 người.

Điều này khiến Zayd quyết định cắt đứt mối quan hệ với phía Mỹ và trở về quê nhà ở phía tây Aleppo, và khi phải vượt qua lãnh thổ được kiểm soát bởi nhóm khủng bố al-Nusra, ông đã lựa chọn cách trao đổi vũ khí để được an toàn rời khỏi khu vực.

"Người Mỹ đã rất tức giận khi họ phát hiện ra, họ cắt giảm lương của tôi. Nhưng đây là lựa chọn duy nhất của chúng tôi nếu muốn vượt qua lãnh thổ của họ để về nhà mà không bị giết", Zayd nói.

Cựu phiến quân cũng nói thêm rằng Lầu Năm Góc đã đóng cửa toàn bộ chương trình khoảng một tháng sau vụ việc đó, và cho biết "người Mỹ đã không thể thu hồi vũ khí của họ".

Tuy nhiên Zayd vẫn kiểm soát một số lượng lớn các loại vũ khí "do Mỹ tài trợ" và đã được rao bán trên thị trường chợ đen, số vũ khí này đem lại khoản lợi nhuận béo bở cho người bán.

Từ năm 2013 đến giữa năm 2017, Mỹ đã cung cấp vũ khí và đào tạo các nhóm phiến quân Syria thông qua chương trình bí mật "Timber Sycamore" của CIA. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt chương trình vào tháng Bảy năm ngoái.

Vào năm 2015, Mỹ thừa nhận rằng một phần lớn số vũ khí được dùng để trang bị cho các nhóm phiến quân "ôn hòa" cuối cùng lại rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo