Tin Mới

Iran gửi thư lên LHQ, tố cáo Israel hỗ trợ khủng bố tại Syria

(Ngày Nay) - Mối quan hệ giữa Israel và Iran đã xấu đi đáng kể trong thời gian gần đây, phía Tehran đã gửi một bức thư cho LHQ cáo buộc Tel Aviv giúp đỡ các nhóm khủng bố tại Syria.

Theo tờ Jerusalem Post, trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hôm thứ Tư, Iran đã tuyên bố Israel đang hỗ trợ các nhóm khủng bố ở Syria

“Hành động liều lĩnh của Israel trong trường hợp này chỉ để giúp đỡ IS và các nhóm khủng bố khác ở Syria. Thực tế, có đủ bằng chứng về sự hỗ trợ của Israel đối với các nhóm khủng bố và sự việc này thể hiện rõ ràng chính sách phá hoại của họ trong việc hỗ trợ các nhóm khủng bố nhằm mục đích làm mất ổn định khu vực”, Đại sứ Iran Gholamali Khoshroo tại Liên Hợp Quốc viết trong bức thư.

Bức thư được cho là đề cập đến sự leo thang căng thẳng hai nước vào tháng Hai, khi một máy bay trực thăng tấn công của Israel bắn hạ một chiếc xe không người lái của Iran đã vượt qua Cao nguyên Golan - khu vực do Israel chiếm gữ.

Đặc phái viên tại LHQ cáo buộc máy bay không người lái bay gần "biên giới của Jordan và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng", đang thực hiện một nhiệm vụ trinh sát, giám sát chặt chẽ các phong trào Hồi giáo trong khu vực.

“Trái ngược với tuyên bố của họ”, ông  Khoshroo nói, máy bay không người lái “không trang bị vũ khí hoặc không có ý định tham gia nhiệm vụ tấn công ở bất cứ đâu”.

Tháng Tư vừa qua, căn cứ không quân T-4 của Syria một cuộc không kích đã xảy ra tại căn cứ không quân T-4, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đứng đằng sau cuộc tấn công. Cuộc tấn công này đã khiến 7 công dân Iran thiệt mạng, phía Israel đã từ chối bình luận về vụ việc.

"Chính quyền Israel đã viện dẫn cho một loạt các cuộc tấn công quân sự trước, kể cả vụ tấn công hôm 9/4 năm 2018. Các hành động của Tel Aviv đã chứng minh rõ ràng rằng các cuộc tấn công quân sự được thực hiện với ý định rõ ràng để nhắm vào các mục tiêu của Iran tại Syria".

"Iran giữ nguyên quyền tự vệ theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và kêu gọi Hội đồng Bảo an duy trì trách nhiệm của mình bằng cách lên án hành vi xâm lược và yêu cầu chính quyền Israel ngừng thực hiện các hành vi khiêu khích mạo hiểm đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực", ông Khoshroo viết.

Trước đó trong ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi đã lên án các cuộc tấn công của Israel vào Syria gần đây.

"Các cuộc tấn công liên tục của Israel trên đất Syria đã vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria và đi ngược lại tất cả các công ước quốc tế. Ngày nay, những người ủng hộ các nhóm khủng bố lại đang trực tiếp tấn công và xâm lược lãnh thổ Syria nhằm trả thù cho sự thất bại của chúng", ông Qassemi  nói.

Căng thẳng giữa Iran và Israel đã đạt đến đỉnh điểm khi Israel tấn công các mục tiêu có sự hiện diện của công dân Iran tại Syria, để trả thù cho một cuộc tấn công bằng tên lửa trước đó của Iran. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 28 máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Israe đã tiến hành các cuộc không, kích với hơn 60 tên lửa không đối đất bắn vào một số khu vực của Syria, một nửa trong số đó đã bị bắn hạ.

Tel Aviv cũng đã bắn hơn 10 tên lửa mặt đất chiến thuật. Các mục tiêu bao gồm kho vũ khí, hậu cần và các trung tâm tình báo có sự hiện diện của các cố vấn quân sự của Iran.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo