Tin Mới

Iran nói EU hỗ trợ chưa đủ đối với thỏa thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Hành động của liên minh châu Âu đối với việc bảo toàn lợi ích của Iran trong thoả thuận hạt nhân là chưa đủ, Ngoại trưởng Iran nói với lãnh đạo năng lượng của EU hôm chủ nhật (20/5).

Ông Miguel Arias Canete, Ủy viên châu Âu về năng lượng và khí hậu, cho biết Tehran muốn khối 28 quốc gia phải hành động nhanh chóng để bảo vệ các lợi ích của Iran trong thoả thuận hạt nhân 2015 sau khi Mỹ rút lui. Những lợi ích này bao gồm các vấn đề thương mại và dầu mỏ cũng như việc thanh toán trực tiếp bằng đồng euro cho những giao dịch dầu Iran, bỏ qua hệ thống tài chính Mỹ.

"Với sự rút lui của Mỹ .... việc châu Âu chỉ hỗ trợ chính trị là không đủ", ông Mohammad Javad Zarif nói với uỷ viên Arias Canete tại Tehran, cơ quan thông tấn nhà nước Iran IRNA đưa tin.

Iran nói EU hỗ trợ chưa đủ đối với thỏa thuận hạt nhân  - ảnh 1Ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif (bên phải) cùng với ông Miguel Arias Canete, Ủy viên châu Âu về năng lượng và khí hậu (bên trái) trong cuộc gặp ngày 20 tháng 5 

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào ngày 8 tháng 5 rằng ông sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington sẽ khôi phục một loạt các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran. Những lệnh trừng phạt này chủ yếu sẽ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran và các giao dịch với ngân hàng trung ương Iran.

Trước tình hình đó, các nhà lãnh đạo EU đã cam kết sẽ cố gắng duy trì lợi ích của Iran song cũng thừa nhận điều đó không hề dễ dàng.

"Chúng tôi phải bảo tồn thỏa thuận này để chúng tôi không phải thương thảo một thỏa thuận mới. Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng. Đây là một thỏa thuận hạt nhân vẫn đang hoạt động", ông Arias Canete nói với các nhà báo phương Tây sau hai ngày họp với các quan chức Iran tại Tehran.

Trong khi đó, một cố vấn hàng đầu cho lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei hôm Chủ nhật đã lên tiếng nghi ngờ về việc liệu các quốc gia châu Âu có thể cứu vãn được thoả thuận này hay không.

“Những mâu thuẫn trong lời nói của các nhà chức trách châu Âu thật là đáng ngờ. Chúng tôi hy vọng rằng các quan chức chính phủ của chúng tôi sẽ có thể đảm bảo các lợi ích cần thiết trong các cuộc đàm phán, vì người ta không thể chỉ dựa vào những lời nói mâu thuẫn, ”IRNA trích lời cố vấn Ali Akbar Velayati.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo