Tin Mới

Iran tuyên bố Arab Saudi âm mưu ám sát các tướng lĩnh cấp cao nước này

(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, tờ New York Times trích dẫn ba nguồn tin giấu tên nói rằng các quan chức tình báo hàng đầu của Arab Saudi đã thảo luận về khả năng ám sát các quan chức Iran bằng cách sử dụng lực lượng lính đánh thuê phương Tây.

Tướng Qassem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ảnh: Sputnik

Trong một cuộc phỏng vấn với Al-Araby Al-Jadeed - hãng tin có trụ sở tại London, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố rằng Tehran đã nhận được cảnh báo về kế hoạch Arab Saudi định ám sát các quan chức cấp cao Iran. “Tehran có thông tin đáng tin cậy về điều này", Ngoại trưởng Zarif nói.

Tuyên bố của ông Zarif xuất hiện chỉ mới hai ngày sau khi tờ New York Times tuyên bố rằng trong cuộc họp tháng 3 năm 2017, các quan chức tình báo Arab Saudi và một nhóm các doanh nhân đã cân nhắc khả năng ám sát các quan chức cấp cao của Iran, bao gồm cả thủ lĩnh của lực lượng đặc nhiệm Quds - tướng Qassem Soleimani.

Bài viết của NYT dựa trên thông tin từ ba người giấu tên, cho rằng các doanh nhân Saudi đã thông qua lời đề nghị đáng ngờ này, trong khi George Nader - một doanh nhân người Mỹ gốc Lebanon, người được cho là đã sắp xếp cuộc họp, đề nghị chuyển sang tìm kiếm giúp đỡ của một công ty có trụ sở tại London, do các cựu đặc nhiệm của Anh điều hành.

Cho đến nay, Chính phủ Saudi đã không bình luận về các tuyên bố của tờ New York Times.

Cộng hòa Hồi giáo Iran và Vương quốc Arab Saudi - hai cường quốc lớn ở Trung Đông, đã từng là đối thủ lâu năm thống trị trong khu vực, cùng "chống lưng" nhiều phe phái trong các cuộc xung đột ở Syria và Yemen.

Trong một cuộc phỏng vấn tháng ba với tờ Wall Street Journal, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman cảnh báo về một cuộc chiến có thể xảy ra với Iran trong 10-15 năm tới, kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra biện pháp trừng phạt chống lại Tehran để ngăn chặn một cuộc đối đầu quân sự.

Arab Saudi đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran vào tháng 1 năm 2016 sau các cuộc tấn công vào các phái bộ ngoại giao của nước này tại hai thành phố Tehran và Mashhad, được thực hiện bởi giáo sĩ thuộc phái Shiite Sheikh Nimr al-Nimr cùng với 42 người khác, những người này đều bị kết án khủng bố bởi Riyadh.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo