Tin Mới

Iran: Vũ khí Mỹ khiến tình hình Trung Đông khó kiểm soát

(Ngày Nay) - Iran hôm thứ Bảy (8/12) đã cáo buộc việc Mỹ bán quá nhiều vũ khí vào Trung Đông đã khiến tình hình khu vực này trở nên nguy hiểm và mất kiểm soát.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Mỹ đang bán quá nhiều vũ khí vào Trung Đông, vượt ra ngoài nhu cầu của khu vực và biến Trung Đông trở nên nguy hiểm, bất ổn với tình trạng bạo lực lúc nào cũng có thể xảy ra.

Iran: Vũ khí Mỹ khiến tình hình Trung Đông khó kiểm soát - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif 

"Mức độ bán vũ khí của người Mỹ là không thể tin được và vượt quá nhu cầu của khu vực. Điều này cũng chỉ ra các chính sách rất nguy hiểm được lên kế hoạch bởi người Mỹ", truyền hình nhà nước Iran IRNA trích dẫn lời Ngoại trưởng Zarif.

Hồi tháng 3, Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (Sipri) đã công bố một báo cáo cho thấy Trung Đông là một trong những khu vực nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới khi nó chiếm khoảng 1/3 tổng số vũ khí nhập khẩu toàn cầu.

Bên cạnh đó báo cáo này cũng tiết lộ tổng số lượng vũ khí Mỹ bán ra trong giai đoạn 2013-2017 chiếm 34% tổng lượng vũ khí được bán ra trên toàn cầu trong giai đoạn này. Tuy nhiên điều đáng chú ý là có tới 49% lượng vũ khí xuất khẩu của Mỹ được chuyển tới Trung Đông.


Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo