IS ra ‘tối hậu thư’, cung cấp thời gian, địa điểm trao đổi con tin người Jordan

0
Chia sẻ

Hãng AP (Mỹ) đưa tin, tối ngày 28/1, khủng bố IS phát hành một đoạn băng ghi âm bằng giọng Anh ra thêm hạn sống cho phi công người Jordan để lấy nữ binh al-Qaeda. Nhóm khủng bố cũng cung cấp thời gian và địa điểm để trao đổi con tin.

Ngày 27/1, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS phát hành đoạn video do nhà báo Kenji Goto Jogo truyền tải với ‘thông điệp’ IS sẽ thả tự do nhà báo người Nhật Kenji Goto Jogo và phi công người Jordan là Moath al-Kasassbeh. Đổi lại, chính phủ Jordan cũng phải trả tự do cho nữ binh Sajida al-Rishawi, người thực hiện nhiệm vụ đánh bom liều chết nhưng bất thành năm 2005.

IS ra ‘tối hậu thư’, cung cấp thời gian, địa điểm trao đổi con tin người Jordan - anh 1

Nữ binh Sajida al-Rishawi

Đến tối ngày 28/1 (giờ địa phương), IS tiếp tục phát hành một đoạn ghi âm bằng tiếng Anh với nội dung rằng IS sẽ để cho phi công Jordan sống thêm 24 giờ nữa và yêu cầu chính phủ Jordan trao đổi nữ binh Sajida al-Rishawi với phi công người Jordan, Moath al-Kasassbeh. Bằng không chúng sẽ thẳng tay giết al-Kasassbeh ngay lập tức.

IS cũng thông báo luôn địa điểm và thời gian để hai bên trao đổi con tin/tù binh. Đó là vào lúc chiều tối ngày 29/1 tại một địa điểm thuộc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

IS ra ‘tối hậu thư’, cung cấp thời gian, địa điểm trao đổi con tin người Jordan - anh 2

Những nhà hoạt động Jordan cầm trên tay bức ảnh phi công Moath al-Kasassbeh bị IS bắt giữ

Sau khi nghe ‘tối hậu thư’ của khủng bố IS về sự sống còn của con trai, cha của phi công Moath al-Kasassbeh đã đến gặp Quốc vương Jordan và được Quốc vương trấn an “Mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp”.

Theo các nhà phân tích, vào thời điểm này, Quốc vương của Jordan, Abdullah II, đang phải đối mặt với 2 tình huống hết sức khó xử. Một là sự sống của phi công Moath al-Kasassbeh và những áp lực từ phái gia đình phi công và nhiều người dân; Hai là phải phóng thích cho nữ khủng bố Sajida al-Rishawi (Điều này đi ngược lại với ý chí cứng rắn của Jordan với các phần tử khủng bố/cực đoan).

IS ra ‘tối hậu thư’, cung cấp thời gian, địa điểm trao đổi con tin người Jordan - anh 3

Ông Safi al-Kaseasbeh cha của phi công Jordan

IS ra ‘tối hậu thư’, cung cấp thời gian, địa điểm trao đổi con tin người Jordan - anh 4

Nhiều người dân Jordan đang tha thiết chính phủ nước mình hành động kịp thời để phi công trở về an toàn

Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính phủ Jordan, Mohammed al-Momani, cho biết chính phủ nước này sẵn sàng để trao đổi nữ binh Sajida al-Rishawi để phi công Moath al-Kasassbeh được tự do và sống sót trở về.

Phát ngôn viên Mohammed al-Momani không đề cập đến nhà báo tự do người Nhật Kenji Goto Jogo.

Jordan, là quốc gia thuộc liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu, đã tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq từ tháng 8/2-14 đến 1/2015.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu