Tin Mới

Mỹ đứng sau cái chết của tướng lĩnh cấp cao Iran tại Baghdad

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước đó một ngày, nhóm phiến quân PMF Shiite của Iraq cho biết hôm thứ Sáu rằng 5 thành viên của nhóm này cùng với hai vị khách đặc biệt đã bị sát hại bởi hỏa tiễn gần sân bay quốc tế Baghdad.

Theo đó, Chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - Thiếu tướng Qasem Soleimani, đã thiệt mạng bởi vụ bắn tên lửa gần Sân bay Quốc tế Baghdad, các hãng tin như Al Arabiya và Sky News đưa tin hôm thứ Sáu.

Trong khi đó, các nguồn tin giấu tên của hãng thông tấn Reuters xác nhận Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công hôm thứ Sáu nhằm vào hai mục tiêu có liên hệ với Iran ở thủ đô Baghdad của Iraq.

"Theo chỉ đạo của Tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động phòng thủ quyết đoán để bảo vệ nhân viên Mỹ ở nước ngoài bằng cách giết chết Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran-Lực lượng Quds", theo tuyên bố từ phía Lầu Năm Góc.

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã phải chờ kết quả xét nghiệm ADN để xác nhận cái chết của Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Qasem Soleimani, cũng như Phó Chủ tịch phiến quân PMF - Abu Mahdi al-Muhandis.

Ngay sau khi thông tin này được Bộ Quốc phòng tuyên bố, Tổng thống Donald Trump đã có động thái đáng chú ý khi đăng tải hình ảnh quốc kỳ Mỹ lên trang Twitter cá nhân.

Nhóm phiến quân PMF cũng đã đổ lỗi cho Mỹ và Israel về cuộc không kích chết người hôm thứ Sáu. "Kẻ thù Mỹ và Israel có trách nhiệm về cái chết của Mujahideen Abu Mahdi al-Muhandis và Qassem Soleimani", phát ngôn viên của PMF, tuyên bố.

Tình hình bất ổn tại Iraq đã leo thang vào thứ Ba khi những người biểu tình Shiite tụ tập và đập phá trước cổng Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, sau cuộc không kích nhắm vào một đơn vị phiến quân Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn hoạt động tại Iraq.

Cuộc không kích tại sân bay Baghdad xảy ra trong bối cảnh xung đột Mỹ-Iran đang hết sức căng thẳng ở Trung Đông. Kể từ tháng 5 năm 2019, chính phủ Mỹ, sau khi đơn phương rút khỏi Hiệp định hạt nhân Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực, động thái rõ rằng nhằm đe dọa Iran.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo