Tin Mới

Mỹ gọi quỹ viện trợ EU dành cho Iran là 'thông điệp sai lầm'

(Ngày Nay) - Đặc phái viên hàng đầu của Mỹ phụ trách các vấn đề Iran đã chỉ trích quyết định tài trợ hơn 20 triệu đô la của Liên minh châu Âu đối với Tehran.

Đặc phái viên Brian Hook đã gọi hành động của EU là “thông điệp sai vào thời điểm sai lầm”. “Sử dụng tiền thuế của người dân châu Âu cho Iran có nghĩa là EU đã bỏ qua các nhu cầu cần thiết của người dân cũng như bỏ qua khả năng thay đổi các chính sách có ý nghĩa”, Brian Hook, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ phụ trách các vấn đề Iran cho biết trong một tuyên bố.

Mỹ gọi quỹ viện trợ EU dành cho Iran là 'thông điệp sai lầm' - ảnh 1

Đặc phái viên hàng đầu của Mỹ phụ trách các vấn đề Iran, ông Brian Hook

Bên cạnh đó ông cũng thúc giục Brussels nên nhanh chóng giúp Washington chấm dứt mối đe dọa của Iran đối với sự ổn định toàn cầu.

“Mỹ và Liên minh châu Âu nên làm việc cùng nhau để chấm dứt các mối đe dọa của Iran đối với sự ổn định trong khu vực và toàn cầu”, đặc phái viên Mỹ cho biết thêm.

Trước đó vào thứ Năm (23/8), EU đã quyết định đưa ra gói hỗ trợ trị giá 18 triệu euro (20,7 triệu đô la) cho Iran, nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Gói hỗ trợ 18 triệu euro này sẽ có 8 triệu dành cho khu vực tư nhân của Iran, bao gồm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và Tổ chức xúc tiến thương mại của Iran. Hơn 8 triệu sẽ được dành cho các dự án môi trường và 2 triệu để chống lại các tác hại do ma túy, tệ nạn xã hội gây ra.

Gói viện trợ của EU là một phần trong nỗ lực của khối nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc. Đây là một phần trong gói hỗ trợ rộng hơn trị giá 50 triệu euro dành cho Iran trong ngân sách EU.

Theo Reuters

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo