Tin Mới

Mỹ sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình và đồng minh tại Trung Đông

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước đó, các quan chức Mỹ trong đó có Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Iran chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công hôm thứ Bảy nhắm vào hai cơ sở lọc dầu lớn nhất của Arab Saudi, mặc cho nhóm phiến quân Houthi đã đứng ra nhận trách nhiệm và phía Tehran cũng đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc.

Nước Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với cuộc tấn công của Iran nhắm vào các mỏ dầu của Arab Saudi, Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố.

"Trước cuộc tấn công vào cuối tuần này tại một số cơ sở dầu mỏ ở Arab Saudi, tôi xin hứa với các bạn, chúng tôi đã sẵn sàng", ông Pence phát biểu tại một sự kiện của Tổ chức Di sản ở Washington, DC hôm thứ Ba.

"Như Tổng thống đã nói, chúng tôi không muốn gây chiến với bất kỳ ai. Nhưng Mỹ đã chuẩn bị và chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh trong khu vực. Đừng nhầm lẫn về điều đó", Phó Tổng thống Mỹ khẳng định.

Vị quan chức cấp cao cho biết các cơ quan tình báo Mỹ "vào lúc này, đang làm việc chăm chỉ để xem xét các bằng chứng", ngoài ra Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tới Arab Saudi "để thảo luận về các phản ứng của chúng tôi".

Theo ông Pence, nếu Iran đứng sau các vụ tấn công, đây sẽ chỉ là "vụ mới nhất trong một loạt các vụ gây leo thang căng thẳng".

Ca ngợi về thành công gần đây của chính quyền Trump trong việc đảm bảo 738 tỷ đô la cho quân đội Mỹ, Phó Tổng thống Pence nói rằng "quân đội Mỹ hiện là lực lượng chiến đấu được trang bị tốt nhất, được đào tạo tốt nhất và công nghệ nhất trong lịch sử thế giới".

Đầu thứ Ba, một quan chức Mỹ ẩn danh tiết lộ với AFP rằng chính phủ Mỹ chắc chắn rằng cuộc tấn công Arab Saudi được phát động từ lãnh thổ Iran.

Phía Tehran đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và Arab Saudi, nhưng khẳng định Yemen có quyền "bảo vệ chính họ khỏi các cuộc tấn công của Arab Saudi".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo