Tin Mới

Nam Phi yêu cầu Mỹ giải thích phát ngôn của ông Trump về vấn đề cải cách ruộng đất

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter rằng ông đã ra lệnh cho Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo nghiên cứu vấn đề cải cách ruộng đất tại Nam Phi.

"Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo nghiên cứu chặt chẽ việc thu hồi và trưng dụng ruộng đất ở Nam Phi", ông Trump đăng trên Twitter.

Tổng thống Trump cho biết ông đã yêu cầu điều tra vấn đề này sau khi Fox News đưa tin về các vụ tịch thu ruộng đất thuộc về người nông dân da trắng của chính phủ Nam Phi.

Fox News cho biết Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã ra lệnh trưng dụng đất đai của các nông dân da trắng tại nước này mà không trả các khoản phí bồi thường.

Ngay sau đó, Văn phòng Tổng thống Nam Phi yêu cầu Đại sứ quán Mỹ đưa ra lời giải thích về bài đăng của ông Trump liên quan đến vấn đề cải cách ruộng đất của nước này, đài truyền hình nhà nước SABS đưa tin.

Phát ngôn viên của Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết: “Tổng thống Ramaphosa đã chú ý đến bài đăng của ông Trump, điều này không đúng với quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao".

Nam Phi yêu cầu Mỹ giải thích phát ngôn của ông Trump về vấn đề cải cách ruộng đất - ảnh 1

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa phát biểu trước Quốc hội.

Trước đó trong tháng này, chính phủ Nam Phi đã thông báo rằng hiến pháp nước này sẽ được sửa đổi để cho phép sung công ruộng đất mà không đi kèm các khoản bồi thường. Động thái này dẫn đến nỗi lo sợ rằng Nam Phi sẽ lại chìm trong bạo lực.

Tổng thống Cyril Ramaphosa cho biết việc phân phối lại ruộng đất sẽ được xử lý một cách có trách nhiệm và không gây tổn hại cho nền kinh tế hay an ninh lương thực của Nam Phi.

“Chúng tôi sẽ không phạm sai lầm mà những người khác đã thực hiện trong việc giải quyết vấn đề đất đai, chúng tôi sẽ không cho phép các biện pháp can thiệp và chiếm đoạt. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó. Chúng tôi sẽ xử lý những vấn đề này theo cùng cách mà chúng tôi đã luôn xử lý mọi vấn đề khó khăn ở nước ta, chúng tôi sẽ xử lý một cách có trách nhiệm. ”

Tổng thống Ramaphosa nói rằng nỗi đau của những người đã bị tước đoạt đất đai và nhà của họ không thể bị lờ đi.

Chính phủ Nam Phi có kế hoạch đẩy nhanh việc phân phối lại ruộng đất thông qua việc thu hồi mà không được bồi thường.

Ramaphosa nói rằng giải quyết vấn đề đất đai không chỉ là trách nhiệm của Quốc hội Nam Phi mà còn là một nhiệm vụ của cả đất nước.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo