Tin Mới

Người dân Mexico khốn khổ vì đoàn di dân Trung Mỹ

(Ngày Nay) - Các doanh nghiệp địa phương tại thành phố Tijuana, từ những nhà hàng đến các cửa hàng quần áo đã phải hứng chịu tình trạng thua lỗ thảm hại do sự xuất hiện của hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ đổ xô tới đây.

Cảnh sát địa phương đã ước tính rằng khoảng 5.600 người di cư hiện đang trú ẩn ở trung tâm chăm sóc sức khỏe Albergue Benito Juarez ở Tijuana - thị trấn biên giới Mexico phía nam bang California của Mỹ.

Trong những ngày gần đây, khoảng 500 người di cư đã cố gắng đột nhập vào biên giới nước Mỹ khiến các nhà chức trách phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông. Hàng trăm người đã bị bắt và nhiều người, theo các nhà chức trách Mexico, đã sẵn sàng để bị trục xuất về nước.

"Công việc kinh doanh của tôi đã giảm 100%", chủ cửa hàng quần áo Mauro Lopez cho biết. "Bạn có thể thấy rằng không có khách du lịch nào trên đường phố. Ảnh hưởng của đoàn di dân là rõ ràng".

Ông Lopez, người có một cửa hàng trên đại lộ Revolucion ở Tijuana, giải thích rằng 97% doanh thu của mình đến từ khách du lịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, du khách Mỹ đang hạn chế đến thăm Tijuana kể từ khi đoàn di dân đến, ông nói.

Các cư dân địa phương vẫn chưa có giải pháp cho vấn đề kinh tế của họ và chính phủ Mexico cũng không đưa ra biện pháp hiệu quả để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Tổng thống Mỹ đã triển khai hàng nghìn quân đến biên giới phía nam để ngăn chặn đoàn người di cư. Ông Trump cũng ra lệnh tạm thời đóng cửa khẩu San Ysidro gần San Diego.

Bà Martha Torres, một chủ cửa hàng quần áo khác trên đại lộ Revolucion, cũng cho biết công việc kinh doanh hết sức ế ẩm, trên đường chỉ toàn người dân địa phương.

"Chẳng có buôn bán gì cả, Đường phố thì bị bỏ hoang. Những người duy nhất đi bộ trên đường là dân địa phương, không phải khách du lịch. Điều này thật không bình thường", bà Torres nói.

Nữ chủ tiệm quần áo cho biết khoảng 70% doanh thu của bà phụ thuộc vào ngành du lịch nhưng trong ba tuần lễ qua, với sự xuất hiện của những người tị nạn, công việc của cô đã bị ảnh hưởng xấu.

Anh Eduardo Cervantes - nhân viên tại một nhà hàng địa phương, cho rằng đoàn di dân đã khiến họ không thể làm ăn.

Cervantes nói: “Đoàn người này đã làm chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều vì chúng tôi phụ thuộc vào du lịch. Du khách Mỹ rất sợ. Chúng tôi có hai tuần ế ẩm. Bây giờ chúng tôi đang gặp khó khăn. Hôm qua chúng tôi chỉ phục vụ được hai bàn", nhân viên nhà hàng cho biết.

Cervantes chỉ ra rằng người Mỹ đã được cảnh báo khi có ý định đến thăm Mexico vì họ có thể bị làm hại bởi những người xin tị nạn.

Anh Philipe Acevedo - nhân viên tại một cửa hàng quần áo khác chia sẻ quan điểm rằng sự gián đoạn trong công việc kinh doanh bị gây ra bởi đoàn di dân khiến các thành phố ở cả hai phía biên giới trông tồi tệ.

"Thật buồn vì đây là một hình ảnh xấu cho Tijuana và San Diego. Tình cảnh này sẽ phải mất vài tháng để chấm dứt, không phải hai hay ba tuần. Sẽ rất khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp, tất cả các khách sạn, nhà hàng. Nó ảnh hưởng đến tất cả chúng tôi - tất cả các công dân ở Tijuana", anh Acevedo khẳng định.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo