Pháp tham gia giải quyết nội chiến Libya

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Pháp cho biết sẽ tổ chức các cuộc đàm phán giữa Fayez al-Serraj, người đứng đầu chính phủ Libya được hậu thuẫn ở Tripoli và Khalifa Haftar, một chỉ huy quân sự hùng mạnh ở phía đông nước này.

Theo các thông tin từ phía quan chức Pháp, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra vào thứ 3 ngày 25 tháng 7.

Tổng thống Emmanuel Macron đã chứng tỏ sự ủng hộ của Pháp đối với các nỗ lực của U.N nhằm bình ổn đất nước này "Cuộc đàm phán sẽ được dựa trên sự tham gia của tất cả các phe phái khác nhau ở Libya", văn phòng của ông nói trong một tuyên bố.

Pháp tham gia giải quyết nội chiến Libya - ảnh 1Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron

Quốc gia sản xuất dầu Libya đã bị sa lầy trong sự hỗn loạn và nội chiến kể từ khi chính quyền Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Các chính phủ phương Tây đang thúc đẩy một thoả thuận chính trị U.N để ổn định lại tình hình của quốc gia này.

Tuy nhiên, Haftar, người đã tuyên bố chiến thắng các nhóm vũ trang đối địch trong cuộc chiến của Libghya Benghazi, đã từ chối chấp nhận tính hợp pháp của chính phủ.

Các nhà ngoại giao nói rằng các cuộc đàm phán ở Paris sẽ tập trung vào việc nhất trí về các nguyên tắc then chốt - rằng thỏa thuận chính trị là con đường phía trước, không có giải pháp quân sự nào tồn tại và quân đội phải dưới sự kiểm soát dân sự.

Sự hỗn loạn ở Libya đã tạo điều kiện cho những kẻ nổi dậy và làm gia tăng nạn buôn bán người. Quốc gia Bắc Phi này là một điểm quan trọng trong hành trình nguy hiểm từ Địa Trung Hải đến châu Âu của những người di cư.

Hiện đất nước này không có quân đội quốc gia, các lữ đoàn phiến quân cũ đã từng chiến đấu để lật đổ Gaddafi đã trở thành các phe phái cạnh tranh mạnh mẽ. Mỗi phe phái lại được hậu thuẫn bởi những nhà lãnh đạo có tư tưởng chính trị đối lập.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu