Tin Mới

Số ca nước ngoài mắc Covid-19 ở Bắc Kinh liên tục tăng, thủ đô TQ phải “mạnh tay” kiểm soát

Báo nói Ngày Nay
Bắc Kinh phải nâng cấp các biện pháp kiểm soát và theo dõi chặt chẽ các du khách nước ngoài để ngăn dịch Covid-19 bùng phát ở thủ đô khi nhiều ca nước ngoài nhiễm virus Corona được ghi nhận liên tiếp tại đây kể từ ngày 5/3.

Thời báo Hoàn cầu hôm 8/3 đưa tin, Bắc Kinh đêm 7/3 ghi nhận thêm 2 ca mới nhiễm Covid-19 là người nước ngoài (một là người Italia, người còn lại là công dân Tây Ban Nha). Như vậy, thủ đô của Trung Quốc đã có 13 ca nhiễm Covid-19 là công dân nước ngoài (tới từ Iran, Italia và Tây Ban Nha).

Tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, mọi hành khách được yêu cầu rời máy bay theo từng đợt và nhóm nhỏ. Họ được kiểm tra thân nhiệt và thông báo tình hình sức khỏe trước khi qua khu vực kiểm soát biên giới.

Một công dân Bắc Kinh từ Thụy Sĩ trở về quê nhà vào ngày 8/3 đã mất 2 tiếng từ lúc máy bay hạ cánh tới lúc nhập cảnh. Người đàn ông họ Fan chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu rằng các biện pháp kiểm dịch của Bắc Kinh khiến ông cảm thấy yên tâm dù có đôi chút bất tiện.

"Tôi đã nhận được cuộc gọi từ khu dân cư nơi tôi sống khi đang đứng chờ lấy hành lý. Họ biết tôi từ nước ngoài về vì tôi có đăng ký thông tin chuyến đi trước khi rời Bắc Kinh vài tuần trước", Fan cho biết.

Số ca nước ngoài mắc Covid-19 ở Bắc Kinh liên tục tăng, thủ đô TQ phải “mạnh tay” kiểm soát - ảnh 1

Kiểm tra y tế cẩn trọng trên các phương tiện giao thông công cộng

Người nước ngoài và người Trung Quốc đến Bắc Kinh từ Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản và các nước bị dịch Covid-19 tấn công mạnh khác, đều phải cách ly 14 ngày, giới chức Bắc Kinh hôm 3/3 cho hay. Các quan chức nhấn mạnh, kế hoạch của họ sẽ được điều chỉnh để phù hợp với từng các nhân tới từ nước ngoài.

Phi hành đoàn và hành khách ở sân bay quốc tế được yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt hành trình và tăng tần suất kiểm tra thân nhiệt tại sân bay.

Những nhà quan sát Trung Quốc cảnh báo rằng các ca nước ngoài nhiễm Covid-19 tới nước này sẽ tiếp xúc gần với lượng lớn người (vì họ hầu hết là du khách) và những người tiếp xúc gần này cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và cách ly nếu cần thiết.

Chính quyền thành phố cũng tăng cường quản lý ở cấp độ cộng đồng. Một số người trở về Bắc Kinh từ nước ngoài, dù đã kết thúc 2 tuần cách ly, vẫn được yêu cầu cách ly lần 2 nếu họ có bạn cùng phòng hoặc thành viên gia đình cũng vừa quay trở lại Bắc Kinh.

Một nhân viên văn phòng làm việc tại Bắc Kinh cho biết, cô được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày sau khi khu dân cư, nơi cô sống, phát hiện mẹ cô vừa từ vùng khác về Bắc Kinh hồi đầu tháng 3.

Một khu dân cư ở quận Triều Dương hôm 6/3 tuyên bố sẽ khóa toàn bộ cổng vào khu phức hợp lúc 23h và không cho phép ai ra vào sau giờ đó.

Số ca nước ngoài mắc Covid-19 ở Bắc Kinh liên tục tăng, thủ đô TQ phải “mạnh tay” kiểm soát - ảnh 2

Đo thân nhiệt là thủ tục bắt buộc trước khi vào mỗi khu vực đông người

Số ca nước ngoài mắc Covid-19 ở Bắc Kinh liên tục tăng, thủ đô TQ phải “mạnh tay” kiểm soát - ảnh 3

Không gian và thời gian như ngưng đọng trong một màu xám u uất

Cảnh sát Bắc Kinh hôm 7/3 cho biết, 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trở về từ Italia đã bị cảnh sát điều tra vì cáo buộc cản trở công tác phòng chống dịch bệnh. Nhóm này đã uống thuốc hạ sốt trước khi lên máy bay và khai báo gian dối về tình trạng sức khỏe với lực lượng kiểm soát biên giới hôm 4/3.

Tính tới hết ngày 7/3, Bắc Kinh ghi nhận tổng số ca nhiễm Covid-19 là 428, trong đó có 8 người tử vong.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo