Tin Mới

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (27/12) đã lên tiếng cáo buộc Mỹ có những hành động làm gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc chiến tranh hạt nhân.

Theo Tổng thống Vladimir Putin, Mỹ đang làm tăng nguy cơ xảy ra các cuộc chiến tranh hạt nhân bằng cách đe dọa rời bỏ một hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng từ thời kỳ Chiến tranh lạnh và từ chối tổ chức các cuộc đàm phán về một hiệp ước khác sắp hết hạn.

Ông Putin cũng bày tỏ mối lo ngại lớn nhất của bản thân chính là các cuộc chạy đua vũ trang mới, điều mà ông cũng cáo buộc Mỹ chính là tác nhân gây ra bằng cách quay lưng lại với việc kiểm soát vũ khí.

Trước đó Washington đã đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 (INF). Ngoài ra đối với một hiệp ước khác sẽ hết hạn vào năm 2021 là New START, Mỹ cũng không có dấu hiệu cho thấy sẽ đàm phán để gia hạn hiệp ước này. New START là một hiệp ước giữa Nga và Mỹ, nhằm giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai mà mỗi bên có thể.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Trước tình hình trên, Tổng thống Nga cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đang chứng kiến sự phá vỡ trật tự kiểm soát vũ khí quốc tế và (bắt đầu) một cuộc chạy đua vũ trang.”

“Ngay bây giờ, rất khó để tưởng tượng tình hình sẽ phát triển như thế nào (nếu Mỹ rời khỏi hiệp ước INF). Nếu những tên lửa này xuất hiện ở châu Âu, Nga nên làm gì? Tất nhiên, chúng ta sẽ phải đảm bảo an ninh của chính mình”, ông Putin cảnh báo Nga sẽ buộc phải phát triển tên lửa của riêng mình nếu có bất cứ quốc gia nào trên lãnh thổ châu Âu sở hữu tên lửa Mỹ.

Trong một cuộc họp báo kéo dài hơn ba giờ đồng hồ, ông Putin cũng bày tỏ quan điểm về các vấn đề quan trọng khác như ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân ra khỏi Syria hay đưa ra lời khuyên rằng Thủ tướng Anh Theresa May không có lựa chọn nào khác ngoài thực thi Brexit.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo