Tin Mới

Triều Tiên: Đàn ông bất tài, phụ nữ kiếm tiền nuôi gia đình

Mặc dù Triều Tiên là một xã hội quân sự, nam giới chiếm ưu thế, nhưng phụ nữ mới là người kiếm tiền chính nuôi gia đình.

Theo nghiên cứu của Viện Thống nhất Hàn Quốc (KINU), phụ nữ Triều Tiên kiếm hơn 70% thu nhập hộ gia đình, chủ yếu nhờ buôn bán ở những thị trường phi chính thức đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

Các chuyên gia cho rằng phụ nữ chỉ chiếm khoảng một nửa trong số 12 triệu người Triều Tiên làm kinh tế. Phần lớn nam giới mắc kẹt trong những công việc nhà nước với thu nhập thấp, hoặc phục vụ trong quân ngũ.

Triều Tiên: Đàn ông bất tài, phụ nữ kiếm tiền nuôi gia đình - anh 1

Một phụ nữ đứng trong gian hàng bán quà tặng ở trung tâm thành phố Rason

Theo Reuters, hầu hết nam giới Triều Tiên làm công việc chỉ được trả một khoản tiền lương ít ỏi trong cơ quan nhà nước, hoặc phục vụ trong quân ngũ. "Chúng tôi, những người Triều Tiên, nói rằng đàn ông đang chiến đấu trên mặt trận xã hội chủ nghĩa còn phụ nữ chật vật trên mặt trận cuộc sống", nữ sinh họ Jung, 26 tuổi, hiện ở thành phố Seoul, cho biết.

"Không có trợ cấp của nhà nước, cha tôi làm công việc không được trả lương, nhưng vẫn phải làm như một nghĩa vụ" - cô Jung cho hay.

Nền kinh tế tập trung của Triều Tiên được đánh giá là vẫn chưa phục hồi từ khi Liên Xô sụp đổ, nghĩa là nguồn trợ cấp kinh tế và quân sự chính của Bình Nhưỡng suốt thời Chiến tranh Lạnh không còn nữa. Theo kết quả nghiên cứu, tình hình còn tồi tệ hơn sau trận đói lịch sử vào những năm 1990 khiến trên dưới 1 triệu người chết đói; từ đó phụ nữ bắt đầu bán dây đồng phế liệu, đi kiếm nấm về nuôi sống gia đình.

Cuộc khảo sát của tổ chức vì nhân quyền Triều Tiên tiến hành với 60 phụ nữ rời khỏi quốc gia nghèo khó này năm 2011 và 2012 cho thấy nhiều người kiếm được khoảng 50.000 - 150.000 KPW (đơn vị tiền tệ Triều Tiên, tương đương 380 - 1.150 USD) hàng tháng theo tỷ giá chợ đen hiện thời. Trong khi đó, theo số liệu của Daily NK, những người làm công ăn lương chỉ được trả khoản tiền ít ỏi 2.000 - 6.000 KPW (15 - 46 USD).

Bà Kim Min-jung, chuyên làm nghề mai mối, nói rằng phụ nữ Triều Tiên phàn nàn về đàn ông nước này, ví họ giống như "những chiếc đèn bị tắt suốt ngày". "Họ xem đàn ông là vô dụng, không kiếm được tiền nuôi gia đình" - bà Kim nói.

Triều Tiên: Đàn ông bất tài, phụ nữ kiếm tiền nuôi gia đình - anh 2

Phụ nữ Triều Tiên bươn trải kiếm tiền trong một khu chợ ở thành phố Razon

Theo các chuyên gia, vì phụ nữ đang nắm quyền kinh tế, nên ngày càng nhiều người muốn ly dị. Khảo sát trên 103 người rời khỏi Triều Tiên do tổ chức KBA thực hiện cho thấy lý do chủ yếu là vấn đề tài chính. Những năm gần đây, hầu hết những người đi khỏi Triều Tiên là phụ nữ. Không bị bó buộc ở nơi làm việc, họ hành động dễ dàng hơn.

Việc phái yếu nắm giữ nền kinh tế đường phố của Triều Tiên đang thay đổi văn hóa gia trưởng, vốn luôn xem phụ nữ lý tưởng phải là người vợ ở nhà để chu toàn cho gia đình ở đất nước bí ẩn nhất thế giới này.

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- Triều Tiên: Vũ khí hạt nhân là 'sự sống còn' của Bình Nhưỡng

- Cựu điệp viên Triều Tiên: Làm điệp viên nghĩa là chết

- Mỹ “bóc mẽ” công nghệ photoshop ảnh phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên


Kéo xuống để xem tin tiếp theo