Triều Tiên đòi Mỹ công nhận là 'nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân'

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Reuters và AFP đưa tin, ngày 11/9, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington phải công nhận Triều Tiên là "nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp" sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9 vừa qua.

 Triều Tiên đòi Mỹ công nhận là 'nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân' - ảnh 1

Các hình ảnh vệ tinh từ bãi thử chính Punggye-ri ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters và AFP đưa tin, ngày 11/9, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington phải công nhận Triều Tiên là "nhà nước sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp" sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9 vừa qua.

Cơ quan thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một phát ngôn viên bộ ngoại giao nước này nêu rõ: "Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố phủ nhận vị thế chiến lược của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên với tư cách là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân hợp pháp."

Ngoài ra, Triều Tiên cũng chỉ trích "âm mưu" thúc đẩy các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Obama sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 là "điều nực cười," đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân của mình.

Cùng ngày, người phát ngôn tổng thống Hàn Quốc cho biết bà Park Geun Hye sẽ có cuộc họp với lãnh đạo các chính đảng đối lập vào ngày 12/9.

Mặc dù nguồn tin không đưa ra chi tiết nội dung cuộc họp, song sự kiện này diễn ra giữa lúc có đồn đoán rằng bà Park sẽ hối thúc lãnh đạo này nới lỏng sự phản đối về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở nước này cũng như tìm kiếm sự hợp tác của cả đảng cầm quyền và các đảng đối lập để đối phó với mối đe dọa hạt nhân.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu