Tin Mới

Trump dự đoán 2 tuần đầy khó khăn cho nước Mỹ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân chuẩn bị cho 2 tuần đau đớn và khó khăn phía trước khi Nhà Trắng dự đoán số người chết vì COVID-19 có thể lên tới 100.000-240.000 dù vẫn duy trì các biện pháp cách ly xã hội.

Các quan chức y tế công cộng nhấn mạnh rằng số ca tử vong có thể ít hơn nếu mọi người trên khắp đất nước chấp hành nghiêm chỉnh quy tắc cách ly xã hội.

Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên của đội đặc nhiệm COVID-19 của Nhà Trắng, cho biết: "Chúng ta có thể làm tốt hơn thế nhiều. Điều đó sẽ yêu cầu tất cả người Mỹ thực hiện nghiêm túc vai trò của họ trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh".

Tổng thống Trump kêu gọi người dân Mỹ coi vấn đề làm chậm sự lây lan của dịch bệnh như "một vấn đề của sự sống và cái chết" khuyến cáo công chúng chú ý đến các hướng dẫn của chính quyền.

Ông dự đoán đất nước sẽ sớm "nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm", trong đại dịch đã giết chết hơn 3.500 người Mỹ và lây nhiễm cho hơn 170.000 người.

"Tôi muốn mọi người Mỹ được chuẩn bị cho những ngày khó khăn đang ở phía trước. Đây sẽ là những tuần lễ khó khăn nhất mà chúng ta phải trải qua. Chúng ta có thể mất hàng nghìn sinh mạng", ông Trump nói.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ, cho biết các con số này là nghiêm túc và kêu gọi người Mỹ nỗ lực giảm thiểu tác động của dịch.

Bà Birx cho biết dự báo ban đầu chỉ ra 1,5 triệu đến 2,2 triệu ca tử vong trên toàn nước Mỹ, nhưng đó là một trường hợp xấu nhất, mà không có nỗ lực làm chậm sự lây lan của COVID-19 thông qua biện pháp cách ly xã hội.

Đối với dự đoán của 100.000 - 240.000 ca tử vong, bác sĩ Anthony Fauci thuộc Viện Y tế Quốc gia dù thừa nhận những con số trên là hoàn toàn nghiêm túc nhưng cho biết: "Chúng tôi không thể chấp nhận con số đó, rằng đó là những gì mà mọi thứ sẽ diễn ra. Chúng tôi muốn làm tốt hơn thế".

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo