Vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể là rác vũ trụ

0
Chia sẻ

Vật thể lạ từ trên trời rơi xuống ở Yên Bái và Tuyên Quang không phải là chuyện hiếm xảy ra trên thế giới.

Các nước trên thế giới như Mỹ, Australia, Brazil… từng chứng kiến rất nhiều vụ vật thể lạ như quả cầu từ trên trời rơi xuống. Phần lớn trong số đó đã được các nhà khoa học chứng minh, không liên quan tới người ngoài hành tinh mà là rác vũ trụ.

Vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể là rác vũ trụ - ảnh 1

Vật thể lạ rơi tại Trung Quốc năm 2014 (trái) và vật thể rơi ở Tuyên Quang.

Nổi tiếng nhất là vụ xảy ra năm 1974 ở bang Florida (Mỹ), được gọi với tên Betz Sphere; Một vụ khác xảy ra trong khoảng thời gian 1979 – 1982 tại Alabama được gọi là “Quả bóng Alabama”; một vụ tương tự xảy ra vào năm 2008 tại Lousiana. Không chỉ tại Mỹ, những quả cầu tương tự từ trên trời rơi xuống cũng được tìm thấy tại Châu Phi, Australia và Trung Mỹ trong hai thập kỷ qua.

Vụ vật thể lạ rơi ngày 2/22/2012 tại Brazil diễn ra gần giống như vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang. Một vật thể hình cầu bằng titanium rơi từ trên trời xuống thành phố Anapurus. Theo lời kể lại từ hiện trường cho thấy, sau chuỗi tiếng nổ như sấm sét, vật thể bí ẩn rơi xuống mặt đất. Vật thể hình cầu có kích cỡ bằng bình gas gia đình bình thường.

Tháng 5/2014, truyền thông Trung Quốc xôn xao về các mảnh vỡ từ trên trời rơi xuống nước này sau khi một tên lửa mang theo vệ tinh truyền dẫn của Nga rơi ngày 16/5/2014,

Vật thể lạ rơi ở Tuyên Quang, Yên Bái có thể là rác vũ trụ - ảnh 2

Vật thể hình cầu rơi tại Australia những năm 1970.

Theo truyền thông Trung Quốc, một số mảnh vụn đã rơi xuống thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ, tỉnh Hắc Long Giang ,giáp biên giới vùng Viễn Đông Nga.

Các chuyên gia Cơ quan không gian quốc gia Trung Quốc đã phân tích và đưa ra nhận định rằn, mảnh vỡ là các bộ phận của tên lửa đẩy hoặc vệ tinh.

Việc Trung Quốc thông báo về việc phát hiện mảnh vỡ đến sau khi các quan chức thuộc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga nói rằng, động cơ kiểm soát tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh tiên tiến nhất của Nga Express-AM4R ngừng hoạt động chỉ hơn 9 phút sau khi rời bệ phóng và rơi xuống lãnh thổ Kazakhstan.

Điểm chung từ những vụ vật thể lạ từ trên trời rơi xuống đó là thường mang hình dạng quả cầu áp suất bằng titanium hoặc như bồn chứa nhiên liệu bằng thép.

Ở một số vụ, người ta xác định đây là rác vũ trụ chứ không như phải là dấu hiệu của người ngoài hành tinh hay nền văn minh khác như đồn đại.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu