Thử nghiệm vắc xin phòng chống căn bệnh giết chết gần nửa triệu người

(Ngày Nay) - Loại vắc xin mới có tên gọi là RTS,S phòng chống sốt rét đang được tiêm thí điểm ở châu Phi và có thể sẽ được sử dụng trên khắp thế giới vào năm 2018.
WHO hy vọng loại bỏ hoàn toàn bệnh sốt rét vào năm 2040. Ảnh: Shutterstock/Surapol Usanakul.
WHO hy vọng loại bỏ hoàn toàn bệnh sốt rét vào năm 2040. Ảnh: Shutterstock/Surapol Usanakul.

Sốt rét cướp đi sinh mạng của khoảng nửa triệu người mỗi năm, phần lớn trong số đó là trẻ em. Bệnh sốt rét lưu hành chủ yếu tại các khu vực như châu Phi, châu Á, Trung và Nam Mỹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc nghiên cứu thành công vắc xin phòng chống sốt rét sẽ mở ra cơ hội cứu sống hàng chục nghìn người trên khắp thế giới.

Loại vắc xin mới có tên gọi là RTS,S, khiến hệ miễn dịch tấn công ký sinh trùng sốt rét. Vắc xin RTS,S được tiêm 4 lần, 3 liều đầu tiên được tiêm mỗi tháng một lần trong ba tháng liên tiếp. Lần thứ 4, cũng là liều quan trọng nhất được tiêm 18 tháng sau mũi thứ 3.

Vắc xin sẽ được thử nghiệm trên ít nhất 120.000 trẻ trong độ tuổi từ 5-17 tháng. Ở nhóm tuổi này, vắc xin mới được cho là có thể ngăn ngừa khoảng 40% số ca mắc sốt rét và làm giảm khoảng 30% trường hợp nặng cũng như giảm số lượng trẻ phải nằm điều trị tại bệnh viện.

Trẻ em bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét ở ba nước Ghana, Kenya và Malawi là những đối tượng đầu tiên được chọn để thử nghiệm vắc xin mới vào năm 2018.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, giám đốc WHO khu vực châu Phi, cho biết: “Chúng tôi sẽ cân nhắc khả năng đưa vắc xin phòng chống sốt rét vào sử dụng rộng rãi trên toàn cầu sau khi chương trình thí điểm tại 3 nước châu Phi kết thúc. Với các biện pháp điều trị hiện nay cộng thêm vắc xin thì cơ hội sống sót của hàng chục nghìn người mắc sốt rét ở châu Phi sẽ rất cao”.

Năm 2015, số ca mắc sốt rét ở riêng khu vực phía nam sa mạc Sahara đã chiếm khoảng 90% số ca toàn thế giới.

Theo WHO, tỷ lệ tử vong do sốt rét đã giảm 62% trong giai đoạn từ năm 2000-2015. Tuy nhiên, con số ước tính này là không hoàn toàn chính xác đối với 31 quốc gia châu Phi.

Theo Zing
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.