Tranh của danh họa Kim Whanki được tìm thấy trên một chiếc đĩa đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kim Whanki hay Kim Hwan-gi (1913-1974), là một họa sĩ tiên phong cho trường phái tranh trừu tượng ở Hàn Quốc, nổi bật nhất với dòng tranh đơn sắc Dansaekhwa. Các tác phẩm nghệ thuật của Kim Whanki thường tập trung sử dụng họa tiết văn hóa Đông Á như chum, vầng trăng, chòm sao, những dấu chấm. Trong những năm gần đây, tên tuổi Kim Whanki một lần nữa lại gây chú ý trong giới nghệ thuật, khi giá trị các tác phẩm của ông không ngừng tăng lên. 
Chiếc đĩa đất có hình vẽ một người phụ nữ (bên trái) có nét tương đồng nổi bật với bức "Chân dung HyangAn" (những năm 1960) của họa sĩ Kim Whanki, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Whanki.
Chiếc đĩa đất có hình vẽ một người phụ nữ (bên trái) có nét tương đồng nổi bật với bức "Chân dung HyangAn" (những năm 1960) của họa sĩ Kim Whanki, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Whanki.

Vào tháng 11/2019, bức "Universe 5-IV-71 # 200" (Vũ trụ, 1971) được bán đấu giá với mức kỷ lục 13,2 tỷ won (tương đương 88 triệu đô la Hồng Kông) tại Nhà đấu giá Christie, Hong Kong. Bức tranh được công nhận là tác phẩm nghệ thuật Hàn Quốc đắt nhất từng được đấu giá từ trước đến nay.

Danh họa Kim Whanki cũng từng thử sức với sơn dầu hay dùng bột màu vẽ lên các vật dụng hàng ngày. Trong số đó, một chiếc đĩa đất nung có chân dung một phụ nữ đã trở thành tác phẩm đầu tiên lộ diện trước công chúng vào năm ngoái, khi ông Hahn Ki-hoh (84 tuổi), chủ nhân hiện tại của chiếc đĩa, quyết định mang chiếc đĩa đến Bảo tàng Whanki ở trung tâm Seoul, sáu thập kỷ sau khi bức vẽ trên đĩa đất được hoàn thành.

Theo ông, tác phẩm của bậc thầy Kim Whanki có giá trị rất lớn đối với công chúng yêu nghệ thuật, sẽ thật đáng tiếc nếu tác phẩm này mãi mãi nằm trong nhà ông và không được ai biết đến. "Giờ tôi đã 84 tuổi. Tôi không biết mình còn bao nhiêu thời gian trên trái đất này nữa. Trước khi nói lời tạm biệt cuối, tôi muốn đưa ra quyết định đúng đắn về số phận của tác phẩm này."

Được biết, ông Hahn trở thành chủ nhân của tác phẩm nghệ thuật này vào năm 1962 một cách tình cờ, "Hồi đó, tôi không phải là một nhà sưu tập, cũng không phải là một người đam mê nghệ thuật. Tôi chỉ là một phóng viên tại văn phòng thành phố, và chẳng biết gì nhiều về thế giới [nghệ thuật] này."

Một ngày nọ, ông đến thăm nhà của người bạn thời đại học tên là Zoh Myeong-han. Ở đó, ông bắt gặp một bức tranh treo tường tuyệt đẹp, một tác phẩm của họa sĩ Kim Whanki. Đó là lần đầu tiên ông Hahn nghe đến tên của vị họa sĩ này. Hóa ra chị gái của ông Zoh chính là bạn thân từ thời đại học của vợ họa sĩ Kim Whanki. Vợ của họa sĩ đã tặng gia đình người bạn bốn tác phẩm từ bộ sưu tập của chồng mình.

Ông Zoh sau đó đã tặng cho ông Hahn một món quà, chính là chiếc đĩa đất nung rộng 30cm, bề mặt phủ đầy những nét vẽ thô, tạo nên bức chân dung của một người phụ nữ với đôi mắt to dài. Khi xem xét kỹ hơn, có thể nhận thấy bên cạnh khuôn mặt của người phụ nữ, tròn như cái đĩa, là chữ "Whanki", chữ ký mang tính biểu tượng của họa sĩ Kim Whanki. Mặt sau của chiếc đĩa có ghi số "1961" - năm họa sĩ Kim Whanki giữ chức vụ Trưởng khoa Mỹ thuật, Đại học Hongik, Seoul.

Tranh của danh họa Kim Whanki được tìm thấy trên một chiếc đĩa đất ảnh 1

Chiếc đĩa đất có chân dung người phụ nữ hiện đang được trưng bày tại triển lãm "Kim HyangAn, Souvenirs de Paris," tại khu phụ của Bảo tàng Whanki. Bên cạnh khuôn mặt của người phụ nữ là chữ ký của Kim Whanki, "Whanki."

Ông Hahn nhớ lại: "Lúc đó, tôi không biết món quà có thể có giá trị nhiều như vậy". Chiếc đĩa đã tồn tại trong nhà ông trong suốt vài thập kỷ sau đó. Có thời điểm, trong gần 10 năm, mẹ ông còn sử dụng chiếc đĩa như... vật thay thế cho nắp nồi đất và thường để ở sân trước. Cuối cùng, ông quyết định đặt chiếc đĩa quà tặng đó vào tủ trưng bày.

Thời gian trôi qua, ông Hahn bắt đầu nhìn thấy tên của họa sĩ Kim Whanki thường xuyên hơn, khi các tác phẩm của vị họa sĩ lần lượt được công nhận rộng rãi trong làng nghệ thuật. Bất cứ khi nào điều đó xảy ra, ông đều gọi điện cho ông Zoh và đề nghị trả lại chiếc đĩa, nhưng ông Zoh luôn từ chối.

Vào cuối năm 2019, khi nghe tin tác phẩm của Kim Whanki được đấu giá với mức kỷ lục tại Nhà Christie, Hong Kong, ông Hahn lại gọi điện cho ông Zoh một lần nữa. "Tôi phải nói với bạn mình, vì việc giữ một tác phẩm [quá giá trị] của họa sĩ Kim Whanki khá là áp lực."

Lần này, câu trả lời lạnh lùng hơn nhiều, "Không!"

"Rất lâu sau, tôi mới biết lúc ấy Zoh đang mắc bệnh ung thư phổi. Ông ấy hẳn đã nghĩ rằng tất cả những lời bàn tán về giá trị nghệ thuật và vận may chẳng có nghĩa lý gì đối với mình."

Tranh của danh họa Kim Whanki được tìm thấy trên một chiếc đĩa đất ảnh 2

Ông Hahn Ki-hoh, chủ nhân của chiếc đĩa được cho là tác phẩm tạo ra bởi bậc thầy trừu tượng Kim Whanki.

Sau đó, ông Hahn quyết định gõ cửa Bảo tàng Whanki, một bảo tàng nghệ thuật tư nhân được thành lập bởi Kim HyangAn và Quỹ Whanki vào năm 1992. Ở đây, người ta chỉ ra rằng chiếc đĩa có nét tương đồng nổi bật với bức "Chân dung HyangAn" được vẽ vào những năm 1960 của danh họa Kim Whanki trong bộ sưu tập của bảo tàng.

Bảo tàng đã tiến hành nghiên cứu riêng về hình tượng được vẽ trên đồ đất nung, đồng thời mời đến một chuyên gia gốm sứ nhằm kiểm tra tình trạng hiện tại của chiếc đĩa [và phương pháp chế tác], cách chiếc đĩa được nung trong lò và tráng men như thế nào.

Mặc dù bảo tàng không cấp giấy chứng nhận tính xác thực, nhưng dựa trên các yếu tố về hình tượng, phương pháp tạo ra và năm sản xuất giả định (1961), rất có thể hình vẽ trên chiếc đĩa là do chính danh họa Kim Whanki vẽ nên. Đó là lý do phía Bảo tàng quyết định trưng bày tác phẩm này, sau khi ông Hahn đồng ý cho mượn.

Kể từ năm ngoái, tác phẩm đã được trưng bày tại hai cuộc triển lãm tại khu phụ của Bảo tàng Whanki, cùng với những kỷ vật khác của vợ chồng họa sĩ.

Theo The Korea Times
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.