Trung Quốc kêu gọi Mỹ tái thiết quan hệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác trong các vấn đề như dịch bệnh và môi trường nếu hai nước cải thiện quan hệ song phương.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu tại một diễn đàn của Bộ Ngoại giao, ông Vương Nghị cho biết chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ các đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, mà theo ông sẽ tạo ra "điều kiện cần thiết" để hợp tác.

Nhà ngoại giao cấp cao thúc giục Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng “bôi nhọ” đảng cầm quyền, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai.

“Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề", ông Vương nói.

Cũng theo ông Vương Nghị, cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực.

Mỹ và Trung Quốc đã xung đột trên nhiều mặt trận dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden cũng không cho thấy các động thái "giảm leo thang" căng thẳng.

Ông Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ cũng đã cam kết thực hiện cách tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.