Trung Quốc kêu gọi Mỹ tái thiết quan hệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác trong các vấn đề như dịch bệnh và môi trường nếu hai nước cải thiện quan hệ song phương.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu tại một diễn đàn của Bộ Ngoại giao, ông Vương Nghị cho biết chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ các đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, mà theo ông sẽ tạo ra "điều kiện cần thiết" để hợp tác.

Nhà ngoại giao cấp cao thúc giục Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng “bôi nhọ” đảng cầm quyền, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai.

“Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề", ông Vương nói.

Cũng theo ông Vương Nghị, cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực.

Mỹ và Trung Quốc đã xung đột trên nhiều mặt trận dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden cũng không cho thấy các động thái "giảm leo thang" căng thẳng.

Ông Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ cũng đã cam kết thực hiện cách tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).