Trung Quốc kêu gọi Mỹ tái thiết quan hệ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác trong các vấn đề như dịch bệnh và môi trường nếu hai nước cải thiện quan hệ song phương.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Phát biểu tại một diễn đàn của Bộ Ngoại giao, ông Vương Nghị cho biết chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ các đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, mà theo ông sẽ tạo ra "điều kiện cần thiết" để hợp tác.

Nhà ngoại giao cấp cao thúc giục Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng “bôi nhọ” đảng cầm quyền, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai.

“Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề", ông Vương nói.

Cũng theo ông Vương Nghị, cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực.

Mỹ và Trung Quốc đã xung đột trên nhiều mặt trận dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden cũng không cho thấy các động thái "giảm leo thang" căng thẳng.

Ông Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ cũng đã cam kết thực hiện cách tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành, duy trì ổn định nhất số chuyến bay giai đoạn tết
(Ngày Nay) - Với nỗ lực đảm bảo khai thác trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp ngay trong giai đoạn cao điểm Tết Tân Sửu, Bamboo Airways là hãng hàng không có tỉ lệ khai thác các chuyến bay ổn định nhất, đồng thời dẫn đầu toàn ngành về đúng giờ trong tháng 2/2021.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.