Trung Quốc ủng hộ đề xuất từ ​​bỏ quyền sáng chế vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã cam kết ủng hộ đề xuất của Ấn Độ và Nam Phi về việc tạm thời từ bỏ các khía cạnh liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19 để nhanh chóng sản xuất và đáp ứng nhu cầu cấp bách của các nước đang phát triển.
Trung Quốc ủng hộ đề xuất từ ​​bỏ quyền sáng chế vaccine

Đầu tuần này, chính quyền Bắc Kinh đã bày tỏ sự ủng hộ tất cả các hành động có lợi cho việc giúp các nước đang phát triển chống lại đại dịch.

“Trung Quốc hoàn toàn hiểu và ủng hộ nhu cầu của thế giới đang phát triển về việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trước báo giới.

Theo người phát ngôn, Trung Quốc sẽ làm tất cả những việc có lợi cho cuộc chiến chống lại virus của các nước đang phát triển và ủng hộ mọi hành động có thể giúp các nước có được vaccine một cách công bằng".

Ông Triệu cũng thông báo Trung Quốc đã hỗ trợ vaccine cho hơn 80 quốc gia và 3 tổ chức quốc tế cũng như xuất khẩu vaccine sang hơn 50 quốc gia. Nước này cũng đã hứa cung cấp 10 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX.

Vào đầu tháng 5, Tổng Giám đốc tổ chức WTO Ngozi Okonjo-Iweala đã kêu gọi các quốc gia thành viên xúc tiến đề xuất tạm thời nới lỏng các quy tắc bảo vệ bản quyền sáng chế vaccine ngừa COVID-19 do tính cấp bách của tình hình dịch bệnh toàn cầu.

Ấn Độ đã đưa ra đề xuất từ ​​bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine nhằm tạo điều kiện thúc đẩy các hãng dược phẩm sản xuất vaccine để đáp ứng nhu cầu của các nước đang phát triển.

"Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ từ một số quốc gia. Chúng tôi rất hy vọng rằng WTO sẽ sớm đưa ra quyết định nào đó. Điều này sẽ giúp mở rộng quy mô sản xuất vaccine và các sản phẩm khác để đẩy lùi dịch bệnh", ông Anup Wadhwan - một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Ấn Độ, cho biết.

Theo Sputnik
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".