Ukraine tự tin về mức độ tăng trưởng kinh tế năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chức Ukraine nhận định kinh tế nước này sẽ ổn định trong năm tới và có thể đạt mức tăng trưởng tới 15,5% tùy thuộc diễn biến cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.
Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko nhận định kinh tế Ukraine sẽ ổn định trong năm tới và có thể đạt mức tăng trưởng tới 15,5% tùy thuộc diễn biến cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Bộ trưởng Svyrydenko cho biết các quan chức trong Chính phủ Ukraine đang đưa ra những dự báo kinh tế vĩ mô trước khi bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào tháng tới về chương trình cho vay mới.

Bà Svyrydenko cho rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong năm nay dự kiến giảm 30-35%, năm sau có thể dao động trong khoảng từ mức giảm 0,4% đến mức tăng 15,5%.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rất khó để có thể đưa ra những dự báo mới vì tình hình đất nước không chắc chắn, hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến cuộc xung đột.

Bộ trưởng Svyrydenko không nêu cụ thể Ukraine sẽ vay bao nhiêu tiền từ IMF nhưng cho biết chương trình vay mới "tương đối lớn."

Trong khi đó, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Ukraine, Oleg Ustenko, cho biết dự kiến trong tháng này, một khoản vay 5 tỷ USD trong vòng 18 tháng của IMF có thể là tiền đề cho gói vay lớn hơn 15-20 tỷ USD từ các nhà cho vay khác.

Số tiền này tương đương số tiền mà Thống đốc Ngân hàng trung ương Ukraine, Kyrylo Shevchenko, đã xác định là mục tiêu trong chương trình tài trợ của IMF trong 2-3 năm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).