Trung Đông chao đảo dữ dội sau 'nước cờ' của Nga

0
Chia sẻ

Chiến dịch không kích IS bất kể ngày đêm của Nga có đơn giản là cuộc chiến chống khủng bố nhằm xóa sổ Nhà nước Hồi giáo hay còn 'nước cờ' nào còn ẩn dấu của Moscow.

Mặc dù cả Washington và Moscow đang bàn thảo một cơ chế giảm thiểu khả năng va chạm tại Syria, bao gồm những kế hoạch cụ thể và phối hợp cẩn trọng, thì Mỹ cho rằng việc Nga điều động không quân can thiệp sâu vào tình hình ở Syria có nguy cơ gây ảnh hưởng tới những chiến lược mà Mỹ đang theo đuổi tại đây, giữa lúc các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố họ bước đầu đạt được tiến triển trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ điều hành các chiến dịch không kích ở căn cứ Không quân Al-Udaid, Qatar, nơi các mục tiêu ở Syria và Iraq được phân bổ đều cho các nước trong liên minh chống khủng bố IS. Đây là lực lượng phản đối sự tồn tại của chính quyền đương thời Syria.

Trung Đông chao đảo dữ dội sau 'nước cờ' của Nga - anh 1

Chiến đấu cơ Su-24 của Nga tiếp xăng tại căn cứ không quân Latakia, Syria. Ảnh Spunik

Việc Nga không kích trên lãnh thổ Syria đẩy các nước Arab vào tình thế khó xử. Họ không muốn đứng chung phe với Nga trong chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria. Dù hai chiến dịch diễn ra độc lập, nhiều phần tử phản đối sự việc này sẵn sàng gia nhập IS và al-Nusra, giúp các lực lượng này tăng mạnh quân số.

Tổng thống Obama dùng những ngôn từ khá gay gắt trong những lời bình luận đầu tiên từ khi Nga không kích phe đối lập tại Syria.

Ông khẳng định chiến dịch quân sự của Nga đang phản tác dụng do Moscow không phân biệt các mục tiêu của IS với "lực lượng đối lập ôn hòa", RT đưa tin.

Trung Đông chao đảo dữ dội sau 'nước cờ' của Nga - anh 2

Một cuộc không kích của Nga được thực hiện ở Homs, Syria. Ảnh WorldBulletin

Charles Lister, chuyên gia từ Trung tâm Brookings Doha, đánh giá những cuộc tấn công này dường như là một phần của nỗ lực nhằm làm suy yếu các thế lực chống đối chính quyền Assad chứ không phải IS.

Tình hình Syria hiện nay tạo ra một mớ bòng bong thực sự. Nếu không bên nào giành chiến thắng áp đảo, các lực lượng sẽ phải miễn cưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

Nga bắt đầu không kích IS tại Syria từ ngày 30/9 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy hơn 10 mục tiêu, trong đó có một nhà máy thuốc nổ, một kho vũ khí và một sở chỉ huy IS, trong hai ngày đầu tiên không kích.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Thế trận áp đảo của Nga sau 5 ngày không kích IS dữ dội

- Dàn tiêm kích khủng Nga dùng 'xóa sổ' IS

- Tổng thống Obama: 'Nga đang giúp IS mạnh hơn'

- Iraq mở không phận cho Nga săn lùng ISBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu