Australia trừng phạt công ty Triều Tiên liên quan đến vũ khí hủy diệt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Australia đã đưa Tập đoàn Thương mại Puhung tại Bình Nhưỡng vào danh sách các thực thể bị trừng phạt tài chính, hạn chế việc sử dụng tài sản do có liên quan tới chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân theo dõi trên truyền hình đưa tin về vụ phóng tên lửa của Triều tiên tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Australia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty thương mại của Triều Tiên có liên quan đến việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, cũng như các công ty của Trung Quốc và Nga bị cáo buộc giúp Bình Nhưỡng né tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo một văn bản đề ngày 1/3, Tập đoàn Thương mại Puhung có trụ sở tại Bình Nhưỡng đã được đưa thêm vào danh sách các thực thể bị Australia trừng phạt tài chính, hạn chế việc sử dụng các tài sản của họ.

Một tuyên bố riêng khác của Bộ Ngoại giao Australia nêu rõ: "Ngoại trưởng Marise Payne đã đưa ra các chỉ định này dựa trên sự tin tưởng rằng một trong những thực thể (Tập đoàn Thương mại Puhung) có liên quan đến chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc chương trình tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên."

Tài liệu này cho biết thêm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Trái Đất Dandong Rich có trụ sở tại Trung Quốc và Công ty Profinet có trụ sở tại Nga cũng đã bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đã hoặc đang hỗ trợ Triều Tiên vi phạm hoặc trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hai công ty này từng bị Mỹ nhắm mục tiêu trừng phạt lần lượt vào các năm 2017 và 2018./.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".