Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích 'Bản đồ Hồi giáo' của Áo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28/5 đã chỉ trích Chính phủ Áo công bố "Bản đồ Hồi giáo", hiển thị vị trí tất cả các nhà thờ và tổ chức Hồi giáo trên khắp nước Áo.
Người Hồi giáo cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công bằng súng ở Vienna tại một nhà thờ Hồi giáo ở Thủ đô của Áo, ngày 6/11/2020. (Ảnh: Reuters)
Người Hồi giáo cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công bằng súng ở Vienna tại một nhà thờ Hồi giáo ở Thủ đô của Áo, ngày 6/11/2020. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Áo đã đăng tải bản đồ liệt kê chi tiết tên và vị trí của hơn 600 nhà thờ Hồi giáo, hiệp hội, các quan chức và mạng lưới các tổ chức nước ngoài có liên quan - do Đại học Vienna phối hợp với Trung tâm Tài liệu về chính trị Hồi giáo soạn thảo.

Sáng kiến này đã vấp phải rất nhiều chỉ trích của cộng đồng Hồi giáo ở Áo và của Đảng Greens, thành viên trong liên minh Đảng OeVP trung hữu cầm quyền.

Bộ trưởng Hội nhập Susanne Raab khẳng định rằng bản đồ này không nhằm cổ xúy việc đặt những người Hồi giáo nói chung dưới sự phân biệt, nghi ngờ hay bêu xấu họ "như một mối nguy hiểm tiềm tàng". Theo bà, mục đích của việc lập bản đồ là để "chống lại các ý thức hệ liên quan đến chính trị chứ không phải tôn giáo".

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là một việc "không thể chấp nhận". Ankara cũng kêu gọi Vienna không "lập danh sách người Hồi giáo". Kể từ khi một vụ tấn công cực đoan khiến 4 người chết ở Vienna vào tháng 11/2020 - vụ đầu tiên được thực hiện ở Áo, đã có báo cáo về nhiều vụ tấn công bằng lời nói và thể xác nhằm vào người Hồi giáo ở nước này, sự phân biệt chủng tộc đối với người Hồi giáo được ghi nhận gia tăng.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Áo gần đây càng trở nên căng thẳng, khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phản ứng gay gắt trước việc Chính phủ Áo treo cờ Israel trên một số tòa nhà cơ quan liên bang ở Vienna, trong bối cảnh xung đột giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine.

Theo Arab News
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).