Cánh cổng tới thế giới nghệ thuật: Trò chuyện với Jane Hay, Giám đốc điều hành Christie’s Education

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Christie's Education là một tổ chức chuyên về nghiên cứu kinh doanh nghệ thuậtthị trường nghệ thuật, lịch sử nghệ thuật hệ sinh thái thế giới nghệ thuật, giám tuyển và là tổ chức học thuật duy nhất thuộc sở hữu hoàn toàn của một nhà đấu giá - Christie's. Kể từ năm 2012, bà Jane Hay đã điều hành Christie's Education, tập trung vào giáo dục chuyên sâu, thu hút một lượng lớn các khách hàng lâu đời của nhà Christie’s cũng như các nhà sưu tập mới. 
Bà Jane Hay, Giám đốc điều hành quốc tế của Christie's Education, là một chuyên gia có 33 năm kinh nghiệm tại nhà đấu giá Christie’s trong các lĩnh vực chuyên môn Nghệ thuật trang trí, cổ vật, đồ nội thất, sàn đấu giá và Giáo dục.
Bà Jane Hay, Giám đốc điều hành quốc tế của Christie's Education, là một chuyên gia có 33 năm kinh nghiệm tại nhà đấu giá Christie’s trong các lĩnh vực chuyên môn Nghệ thuật trang trí, cổ vật, đồ nội thất, sàn đấu giá và Giáo dục.

Christie’s Education cung cấp một loạt các cơ hội giáo dục thường xuyên New York, London, Châu Á và các khóa học trực tuyến, được thiết kế để giới thiệu các kiến thức cơ bản về nghệ thuật, sưu tầm và kinh doanh nghệ thuật, cũng như các khóa học nâng cao dành cho những người muốn học ở cấp độ sâu hơn. Các chương trình học có thể được điều chỉnh cho phù hợp với lối sống và sở thích của người học. Triết lý giảng dạy của Christie's Education bắt nguồn từ một nền văn hóa tri thức tôn trọng sự tìm tòi và học hỏi, phản ánh cam kết đối với các nguyên tắc bình đẳng, đa dạng và hòa nhập.

Thị trường nghệ thuật luôn thay đổi

"Thế giới nghệ thuật là một thánh địa rất rộng lớn. Nhưng bạn phải có một niềm đam mê cho nó. Khi bắt đầu làm việc tại Christie’s, tôi đã cảm thấy như đây chính là 'nhà'." Jane Hay bắt đầu công việc tại Christie's với vai trò một chuyên gia trong bộ phận nghệ thuật trang trí, sau đó là một nhà đấu giá. "Nghệ thuật và đồ cổ nằm trong DNA của tôi. Cha tôi là một giáo viên mỹ thuật và sau đó là một nhà buôn đồ cổ. Vào những năm 1970, các đại lý buôn bán bất kỳ đồ vật nào họ có thể tìm thấy, vì vậy đó là một hành trình khám phá tuyệt vời đối với tôi."

Đối với Jane Hay, Christie’s không phải là nghệ thuật kiếm tiền. Đó là việc đưa nghệ thuật vào tay của một người mới sẽ yêu thích nó. Nghệ thuật có chất lượng phục hồi, biến đổi mà ít thứ khác có thể mang lại. 33 năm làm việc tại Christie's đem đến cho bà một đặc ân to lớn, không chỉ được tiếp cận và đánh giá các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, mà còn được xem chúng truyền từ chủ nhân này sang chủ nhân khác, chứng kiến một đoạn lịch sử đáng nhớ của nghệ thuật.

Jane Hay đã trải qua sự sụp đổ của thị trường Nhật Bản huyền thoại, sự chuyển đổi từ điện thoại, ảnh và giấy sang email và máy tính, sự trỗi dậy của nghệ thuật đương đại, sự trỗi dậy của châu Á như một cường quốc toàn cầu sau gần 1.000 năm. "Những thay đổi trong 30 năm tới cũng sẽ triệt để như vậy. Các loại hình nghệ thuật mới sẽ được tạo ra, đòi hỏi các hình thức chuyên môn mới. Chúng tôi đã thấy các phương thức giao dịch mới và thị trường liên tục được định hình lại bởi cơ sở khách hàng không ngừng phát triển của chúng tôi."

Theo bà, thế hệ tiếp theo của các chuyên gia và nhà sưu tập trẻ tham gia vào thế giới nghệ thuật có những cách tiếp cận rất khác nhau để trao đổi kiến ​​thức, giao dịch và trở nên sành sỏi. "Tôi không thể đoán trước được tương lai, nhưng nó sẽ rất thú vị."

Lý do Christie's đầu tư vào Giáo dục Mỹ thuật

Christie's cam kết vì sự lành mạnh và thịnh vượng trong tương lai của thế giới nghệ thuật theo nghĩa rộng nhất. Bà Jane Hay cho biết, trọng tâm sứ mệnh của Christie's là cam kết hướng tới việc chuyển giao và trao đổi kiến ​​thức. Christie's có mục tiêu chiến lược dài hạn là chia sẻ kiến ​​thức với những "người chơi" trong thế giới nghệ thuật hiện tại và tương lai, và Christie's Education là phương tiện chính để Christie's đạt được điều này.

Kiến thức về khách hàng và kiến ​​thức về thị trường đều quan trọng như nhau - thông tin thực sự quan trọng mang lại lợi thế cạnh tranh hiếm khi được tìm thấy trên cơ sở dữ liệu. "Những người đã làm việc tại quầy lễ tân trong 30 năm, những người vận chuyển những thứ mà chúng tôi bán trên khắp thế giới, những người treo và sắp xếp tại các phòng bán hàng, hoặc những người chăm sóc các yêu cầu tín dụng của khách hàng, tất cả đều có chuyên môn riêng của họ. Bạn cần phải trải qua ít nhất một chu kỳ thị trường để nắm bắt được tất cả những điều này, mất khoảng 10 năm."

Cánh cổng tới thế giới nghệ thuật: Trò chuyện với Jane Hay, Giám đốc điều hành Christie’s Education ảnh 1

Vòng tròn bằng đồng mạ vàng và tráng men mô tả Mars, Venus, Cupid, Vulcan, Mantuan, vào khoảng năm 1480-1500. Đường kính 16½ in (42 cm). Được bán với giá £ 6,949,250 vào ngày 11/12/2003 tại Christie’s ở London.

Không chỉ vậy, Christie’s Education còn là con đường hoàn hảo cho việc phát triển sự nghiệp trong thế giới nghệ thuật và là một kênh tuyển dụng ưa thích của Christie's. Theo đó, Christie's Education luôn đào tạo các chuyên gia thế giới nghệ thuật, cung cấp một nguồn nhân lực chất lượng cao nhắm đến các vị trí lãnh đạo trong thế giới nghệ thuật.

"Chúng tôi rất tự hào về sự nghiệp mà các cựu sinh viên của chúng tôi phát triển sau khi theo học với Christie's Education. Cho dù làm việc tại Christie’s hay nơi khác, các cựu sinh viên vẫn là một phần của mạng lưới toàn cầu của chúng tôi và được hưởng lợi từ sự hỗ trợ và kết nối liên tục của Christie’s Education."

Cánh cổng tới thế giới nghệ thuật: Trò chuyện với Jane Hay, Giám đốc điều hành Christie’s Education ảnh 2

Một sự kiện của Christie's Education. Ảnh: Natasha Held

Lời khuyên cho những người trẻ đang tìm kiếm sự nghiệp trong Thế giới Nghệ thuật

Một số phương pháp mà Jane Hay gợi ý bao gồm phát triển ký ức hình ảnh (bộ nhớ hình ảnh) bằng cách đến các viện bảo tàng, phòng trưng bày, hội chợ triển lãm nghệ thuật và các phiên đấu giá, cũng như đọc thật nhiều sách lịch sử nghệ thuật.

"Khi ghé thăm các hội chợ nghệ thuật và các nhà đấu giá, các bạn đừng chỉ nhìn vào tác phẩm nghệ thuật. Hãy nghiên cứu vị trí sắp đặt và con người, cố gắng đánh giá hành trình của khách hàng, cách thức cung cấp sản phẩm, hành vi của người mua và dịch vụ khách hàng. Việc ngồi gần cửa trước sẽ dạy cho bạn rất nhiều điều! Chẳng bao lâu bạn sẽ biết tại sao một số thành công hơn những người khác."

Phẩm chất mà bà tìm kiếm ở một chuyên gia Mỹ thuật trong tương lai bao gồm sự cam kết với nghề, khả năng chú ý đến chi tiết, ký ức hình ảnh, sự tập trung vào khách hàng và sở hữu kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.

Bà nhận định, thị trường nghệ thuật toàn cầu vô cùng năng động và thay đổi mọi lúc, luôn phản ứng với những thay đổi về nhân khẩu học của khách hàng, sở thích và mức giá. Là một chuyên gia trẻ đồng nghĩa với việc cần sẵn sàng du lịch, di chuyển, sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ của mình để tìm hiểu và khám phá, đồng thời phát triển kiến ​​thức để có chiều sâu thực sự.

Cánh cổng tới thế giới nghệ thuật: Trò chuyện với Jane Hay, Giám đốc điều hành Christie’s Education ảnh 3

Các sinh viên của Christie's Education và Bức tranh của Korakrit Arunanondchai. Ảnh: Laura Harris, Christie's Education.

Theo Christie's, Art Jobs
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Thu hồi tài sản trong vụ án kinh tế, tham nhũng: Áp dụng biện pháp quyết liệt ngay giai đoạn đầu
(Ngày Nay) -  Ngày 26/5, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Do vốn đã được kiểm định trước khi bán ra thị trường nên Cục Cảnh sát Giao thông đề nghĩ miễn đăng kiểm lần đầu với các ô tô mới.
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe sản xuất mới
(Ngày Nay) - Cục Cảnh sát giao thông vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
Chính phủ chỉ đạo tìm giải pháp để tro, xỉ thay thế vật liệu tự nhiên
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các bộ và một số địa phương chỉ đạo về thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.