Cử tri bức xúc “đề án đê bao bờ hữu sông Sài Gòn” chưa sử dụng đã hỏng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cử tri bức xúc với công trình “đề án đê bao bờ hữu sông Sài Gòn” hoàn thành và chưa đưa vào sử dụng đã nằm “đắp chiếu”.
Đại biểu Đặng Trần Trúc Dao và đề án đê bao bờ hữu sông Sài Gòn.
Đại biểu Đặng Trần Trúc Dao và đề án đê bao bờ hữu sông Sài Gòn.

Chiều 8/12, kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X làm việc với phiên chất vấn Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Đại biểu Đặng Trần Trúc Dao nêu vấn đề đến Chủ tịch UBND Thành phố được cử tri gửi gắm đó là "đề án đê bao bờ hữu sông Sài Gòn". Công trình có 2 gói thầu chính là Nam Rạch Tra đi qua địa phận của 3 quận: Quận 12, Gò Vấp và Hóc Môn. Ấp Rạch Tra là đi qua địa phận của huyện Củ Chi.

Trong đó, chỉ tính riêng gói thầu Nam Rạch Tra đã có chức năng chống lũ do hơn 3.500 hec-ta đất sản xuất nông nghiệp và phục vụ cho hơn 28.000 hộ dân. Công trình này giúp cho người dân ven sông của các đô thị Quận 12, Gò Vấp, Hóc Môn và Củ Chi an tâm, bớt chống chọi với triều cường để có thể yên tâm sản xuất nông nghiệp.

Được khởi công từ năm 2008, đến năm 2015 thì cơ bản hoàn thành. Trong đó, đoạn đi qua địa phận của huyện Hóc Môn là hoàn thành từ năm 2012. Tuy nhiên, tính đến nay thì công trình chưa được chủ đầu tư bàn giao cho cơ quan chuyên môn để quản lý và đưa vào khai thác.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM cũng đang quản lý công trình này. Do chưa có bàn giao nên công tác duy tu và bảo dưỡng không được thực hiện đầy đủ.

Hiện nay có rất nhiều đoạn đã hư hỏng, xuống cấp, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sản xuất của người dân. Địa phương phải phối hợp gia cố, xử lý tình huống mỗi khi triều cường lên cao để đảm bảo an toàn cho bà con.

Vì vậy, đại biểu Đặng Trần Trúc Dao đề xuất Chủ tịch UBND TP.HCM quan tâm, sớm chỉ đạo các đơn vị, Sở ngành liên quan khẩn trương phối hợp các phương án khả thi để bàn giao cũng như đầu tư để sửa chữa, kiên cố hóa đối với công trình đê bao bờ hữu sông Sài Gòn; nhằm đảm bảo an toàn và thuận lợi cho cuộc sống và sản xuất của người dân sống ven sông 4 quận là: Quận 12, Gò Vấp, Củ Chi và Hóc Môn.

Tại buổi chất vấn, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đối với ý kiến của đại biểu Đặng Trần Trúc Dao, chúng tôi xin chấp hành, sẽ kiểm tra lại tiến độ, chỉ đạo các bên liên quan hoàn thiện và sẽ bàn giao để khai thác công trình.

Dự án đê bao bờ hữu sông Sài Gòn từ Vàm Thuật (quận 12) đến Tỉnh lộ 8 (huyện Củ Chi) và bờ tả sông Sài Gòn (từ cầu Bình Phước đến rạch Cầu Ngang, quận Thủ Đức).

Dự án đê bao bờ hữu sông Sài Gòn (đoạn từ Vàm Thuật đến Nam Rạch Tra) đã hoàn thành tuyến đê bao dài 47,4 km, giúp ngăn triều cho 3.560 ha.

Dự án là giải pháp giảm ngập cấp bách tại 44 vị trí, trong đó có 20 vị trí đấu nối mở hướng thoát nước cho các điểm ngập, lắp đặt 511 van ngăn triều tại các cửa xả, lắp bổ sung 226 van tại các khu vực có nguy cơ ngập; nạo vét 2.418km cống thoát nước, duy tu nạo vét 85 tuyến (14km) kênh rạch và cửa xả.

Dự án được đưa vào vận hành các trạm và nhà máy xử lý nước thải sẽ giải quyết tình trạng ngập thường xuyên tại khu vực vòng xoay Cây Gõ, đường 3 Tháng 2, đường Minh Phụng và đường Hùng Vương - Hoàng Lệ Kha.

TIN LIÊN QUAN
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.