Giá trứng cút rớt thảm còn 200 đồng/quả, 20.000 đồng mua được cả trăm quả

(Ngày Nay) - Sau khi trứng gà rớt giá thê thảm, giờ đến lượt giá trứng cút lao dốc không phanh, khiến người nuôi cút ở Đồng Nai phập phồng lo thành con nợ.
 
Anh Phạm Văn Thịnh đang kiểm tra trứng trước khi xuất ra thị trường.
Anh Phạm Văn Thịnh đang kiểm tra trứng trước khi xuất ra thị trường.

Rẻ hơn cho

Theo anh Phạm Văn Thịnh (phường Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai) – một chủ trại cút, hiện với giá bán ra tại trại là 200 đồng/trứng, người nuôi cút lỗ 80 đồng/quả. Anh Thịnh cho biết, hiện anh nuôi hơn 300.000 con chim cút theo mô hình trại lạnh. Mỗi ngày anh thu hoạch khoảng 300.000 trứng cút.

“Theo tính toán, giá mỗi trứng cút bán ra phải trên 280 đồng thì người nuôi cút mới có lời. Thế nhưng, khoảng tuần nay, giá cút bắt đầu khủng hoảng. Hiện, giá bán tại trại là 200 đồng/trứng”- anh than thở. Một chủ trại cút nuôi hơn 60.000 con ở phường Hố Nai cũng cho biết, giờ tính ra mỗi ngày anh lỗ gần 10 triệu đồng. Theo anh, với giá thức ăn cho cút như hiện nay thì bán trứng không đủ bù chi.

Những thương lái cũng đang “sốt xình xịch”. Anh Phan Hữu Đạo – một lái cút ở Biên Hòa cho biết, anh đang có gần 10 vệ tinh nuôi chim cút gia công. Ngoài việc bao tiêu giá trứng cút và thịt cút cho các hộ này, anh còn cung cấp giống cút. Trung bình mỗi tháng, anh cung ứng khoảng 150.000 con cút giống cho các vệ tinh này. “Nếu tình hình giá không cải thiện trong thời gian tới, xem như không chỉ các vệ tinh của tôi vỡ trận mà làng cút Đồng Nai cũng lâm nguy”- anh thổ lộ.

Hiện, trung bình mỗi trại nuôi cút cho anh Đạo có khoảng 10.000 con cút. Trước đây mỗi trại mỗi tháng lên một đàn cút mới thì hiện nay khi giá trứng lao dốc sẽ phải kéo dài ra khoảng 1,5 tháng mới lên đàn để hạn chế chi phí. Lâu nay, làng cút Đồng Nai còn xuất tiểu ngạch sang Campuchia. Tuy nhiên, theo anh Đạo, thời gian qua thị trường Campuchia cũng giảm lượng mua.

Giá giảm do “giải cứu” thịt lợn?

Đồng Nai có tổng đàn chim cút lớn trong khu vực Đông Nam Bộ, với gần 4 triệu con. Chim cút tại Đồng Nai chủ yếu được nuôi trong các trang trại, nuôi nhỏ lẻ không nhiều. Địa phương có nhiều trang trại nuôi chim cút là huyện Trảng Bom và Thống Nhất. Theo Chi cục Thú y Đồng Nai, các chủ trang trại nuôi chim cút áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn dịch bệnh và tiêm phòng cúm đầy đủ. Riêng địa bàn huyện Thống Nhất có 68 trang trại nuôi cút thịt và cút trứng với gần 1 triệu con cút.

Lý giải cho việc trứng cút đang rớt giá, bà Nguyễn Thị Vân Phương – Phó trưởng Phòng NNPTNT huyện Thống Nhất cho biết, một phần cũng do hệ quả của việc tỉnh Đồng Nai quyết liệt “giải cứu” thịt lợn. “Trong thời gian “giải cứu” thịt lợn, người dân tiêu dùng rất nhiều thịt này nên số lượng trứng cút bán ra bị ảnh hưởng nghiêm trọng”- bà Phương nói.

Hiện anh Phạm Văn Thịnh đã cho thanh lý toàn bộ 300.000 cút mái để vừa chờ giá vừa giảm chi phí cho đàn cút. “Sắp tới tôi sẽ mua giống cút lập đàn lại, nhưng bước đầu cũng chỉ nuôi 100.000 con thôi, khi có tín hiệu giá lên mới đổ giống đầy trại” - anh Thịnh chia sẻ.

"Đã nhiều lần làng cút Đồng Nai rơi vào tình thế nguy hiểm này. Nhiều người nuôi cút đã phá sản vì giá cút rớt giá sâu. Chu trình lập đàn cút khá ngắn chỉ khoảng 35 ngày. Vì thế, khi gặp khủng hoảng giá, người nuôi phá đàn cút và chờ có tín hiệu giá tốt thì mua giống lập đàn lại”, Bà Nguyễn Thị Vân Phương.

Theo Dân Việt

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.