Khí thải trong bầu khí quyển đạt mức 'báo động đỏ'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban khí hậu của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo về việc thế giới đang ở gần mức nguy hiểm trước tình trạng nóng lên toàn cầu và nhân loại rõ ràng phải chịu trách nhiệm cho điều này.
Khí thải trong bầu khí quyển đạt mức 'báo động đỏ'

Trong một báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), các nhà khoa học khẳng định lượng khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đủ cao để đảm bảo sự gián đoạn khí hậu trong nhiều thập kỷ, nếu không muốn nói là hàng thế kỷ.

Đó là nguyên nhân của những đợt nắng nóng chết người, những cơn siêu bão và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác đang diễn ra trên khắp các châu lục trong mùa hè này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres mô tả báo cáo này là "báo động đỏ cho nhân loại", kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng than và các nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm cao khác.

“Chuông báo động đang vang lên”, ông Guterres tuyên bố. “Báo cáo này phải là hồi chuông báo tử cho than đá và nhiên liệu hóa thạch, trước khi chúng hủy diệt hành tinh của chúng ta”.

Báo cáo của IPCC được đưa ra chỉ 3 tháng trước một hội nghị khí hậu lớn của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Glasgow, Scotland, nơi các chính phủ sẽ chịu áp lực cam kết bảo vệ môi tường và cung cấp nguồn tài chính đáng kể.

Dựa trên hơn 14.000 nghiên cứu khoa học, báo cáo của IPCC đưa ra bức tranh toàn cảnh và chi tiết nhất về việc biến đổi khí hậu đang thay đổi thế giới tự nhiên như thế nào và những gì còn có thể xảy ra ở phía trước.

Báo cáo cho biết, trừ khi các hành động ngay lập tức, nhanh chóng và quy mô lớn được thực hiện để giảm lượng khí thải, nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể sẽ vượt qua ngưỡng nóng lên 1,5 độ C trong vòng 20 năm tới.

Cho đến nay, các cam kết cắt giảm khí thải vẫn chưa đủ để làm giảm mức độ khí nhà kính tích tụ trong bầu khí quyển. Nhưng ngay cả để làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, thế giới cũng không còn nhiều thời gian.

Nếu thế giới cắt giảm đáng kể lượng khí thải trong thập kỷ tới, nhiệt độ trung bình vẫn có thể tăng 1,5 độ C vào năm 2040 và có thể là 1,6 độ C vào năm 2060 trước khi ổn định.

Nếu thế giới không cắt giảm đáng kể lượng khí thải và thay vào đó tiếp tục quỹ đạo hiện tại, hành tinh có thể thấy tăng thêm 2 độ C vào năm 2060 và 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này.

Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, nếu biến đổi khí hậu giải phóng nhiều khí thải carbon làm khí hậu nóng lên, khiến các lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan chảy và cháy rừng quy mô lớn.

Nhà khoa học Joeri Rogelj từ Đại học Hoàng gia London, cũng là đồng tác giả báo cáo của IPCC cho biết: “Chúng ta đã thay đổi hành tinh của mình và chúng ta sẽ phải sống chung với một số thay đổi đó trong nhiều thế kỷ và thiên niên kỷ tới".

Theo Reuters
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.