Khởi động chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  V-CART ra đời với mục tiêu nhằm hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao, cùng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy tại Việt Nam.

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư đã chính thức ra mắt. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư đã chính thức ra mắt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 12/12, Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư (V-CART), một sáng kiến của Viện Ung thư Quốc gia, Bệnh viện K đã chính thức ra mắt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay những ngày đầu nghiên cứu về ung thư rất đơn giản. Khi đó, những nghiên cứu viên chỉ có các quyển sổ với cách ghi chép thủ công. Một trong những nghiên cứu đầu tiên được triển khai trong lĩnh vực ung thư đó là đề tài về hiệu quả trong điều trị ung thư vú với Hoa Kỳ. Sau này, nghiên cứu đó của các y bác sỹ Việt Nam đã được đưa vào phác đồ điều trị chung toàn thế giới.

[Cả nước có 42 khoa, trung tâm có thiết bị xạ trị bệnh ung thư]

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh với sự đam mê của thế hệ trẻ cũng với sự hỗ trợ của Viện Ung thư Quốc gia, công tác nghiên cứu phòng chống ung thư trong thời gian tới sẽ được đẩy mạnh hơn.

V-CART ra đời với mục tiêu nhằm hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú và tin cậy tại Việt Nam. Chương trình cũng tạo tiền đề cho những bước tiến mới về dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư, liên kết ý tưởng kết nối nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Mỗi năm chương trình sẽ tuyển chọn 20 ý tưởng xuất sắc nhất để cùng đồng hành, các nghiên cứu tiềm năng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ thực hiện cùng sự tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu ung thư tại Việt Nam và trên thế giới.

Các ứng viên gửi ý tưởng, tải và nộp hồ sơ nghiên cứu, theo dõi kết quả trên website: www.vcart.nci.vn

V-CART ra đời đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, kết quả nghiên cứu có thể nâng cao hiệu quả các phương pháp điều trị hiện tại cũng như tìm ra các hướng đi mới góp phần kiểm soát ung thư trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng./.

Video về Chương trình hỗ trợ nghiên cứu và công nghệ trong ung thư. (Nguồn: Vietnamplus)

Theo thống kê của Globocan 2018 - Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu, hiện trên thế giới có 23 triệu người mắc ung thư mỗi năm, trong đó có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh cao, mỗi năm có hơn 300.000 bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư, khoảng 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong do ung thư./.

Theo Vietnamplus
Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Thí sinh mắc COVID-19 không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện đã có một số học sinh lớp 12 mắc COVID-19. Nhiều học sinh, phụ huynh băn khoăn về giải pháp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong trường hợp thí sinh không thể dự thi do mắc COVID-19 vào thời điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sắp tới.
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
GHPGVN yêu cầu tạm dừng sinh hoạt tôn giáo ở các địa phương có dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.
Nhiều vùng ven biển ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm
Nhiều vùng ven biển ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm
(Ngày Nay) - Lượng rác thải lớn xả ra cùng với ý thức của người dân chưa cao đã khiến nhiều vùng ven biển ở tỉnh Ninh Thuận đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm nặng. Nhiều bờ kè, dòng kênh đang ngập đầy rác thải bốc mùi hôi thối dễ phát sinh dịch bệnh.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.